“Phát triển quan hệ Việt-Mỹ không có nghĩa là Hà Nội từ bỏ đối tác với Matxcơva”

Đà xích gần của Washington và Hà Nội, bao gồm cả trong nội dung hợp tác quân sự-kỹ thuật, không có nghĩa là Việt Nam dự định tái trang bị quân đội hiện đang dùng đến 90% vũ khí Nga theo hướng chuyển sang nguồn cung cấp từ Hoa Kỳ.

Đó là nhận xét của các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga).

"Hoàn toàn rõ ràng là hiện nay đang phát triển định dạng quan hệ Việt-Mỹ không chỉ gồm các khía cạnh kinh tế-ngoại giao, mà còn cả về hợp tác quân sự-kỹ thuật. Theo lối có hệ thống, Washington đang gia tăng và củng cố vị thế của mình trong quan hệ với Việt Nam ở tất cả các lĩnh vực, kể cả những lĩnh vực thường có truyền thống gắn với Nga như là hợp tác quân sự-kỹ thuật", — hôm thứ Hai, Giám đốc Viện Nghiên cứu Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) Sergei Luzyanin tuyên bố như vậy tại cuộc họp báo chuyên gia nhân chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đến Nga.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Viễn Đông lưu ý rằng véc-tơ chính sách của Washington với chính giới Hà Nội gắn với thực tế mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Quốc.

"Toàn bộ các nhà quan sát đều ghi nhận rằng, ngoài  động cơ hợp tác song phương Mỹ-Việt, ở đây còn hàm chứa yếu tố Trung Quốc như là tác nhân khách quan kích thích đà xích gần của Washington và Hà Nội",  - ông Sergei Luzyanin nói.

Đồng thời, theo đánh giá của chuyên gia, Việt Nam đang duy trì lập trường cân bằng.

"Việt Nam có đối tác là Washington, nhưng vẫn có đối tác quan trọng là Matxcơva", — ông Luzyanin nhận xét.

Còn nhà nghiên cứu hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN là ông Grigory Lokshin, người cũng tham gia buổi họp báo chuyên gia, thì nêu ý kiến  rằng loại quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam là gắn với trùng hợp lợi ích.

Hôm thứ Tư Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Việt Nam là đối tác lý tưởng của Mỹ?

Trong đó, thực trạng quan hệ Mỹ-Việt mang tính hai mặt, và Hà Nội sẵn sàng xích gần  Washington nhưng chỉ ở mức độ nhất định, — chuyên viên Lokshin nhận xét.
"Đây không phải là mối quan hệ xuất phát từ tình cảm lâu dài đã được thử thách, mà là từ lợi ích. Từ phía Hoa Kỳ thường xuyên nêu những điều kiện nhất định nào đó, mà về bản chất có nghĩa là những đòi hỏi thay đổi cấu trúc hệ thống xã hội của Việt Nam. Hẳn là Hà Nội sẽ không chịu tuân theo hướng này", — nhà khoa học chuyên gia nghiên cứu Việt Nam dự đoán.

 Đồng thời, theo quan điểm của ông Lokshin, trong phát triển hợp tác quân sự-kỹ thuật của Việt Nam với Mỹ có tác động nghiêm túc từ yếu tố Nga.

"Người Mỹ thời gian gần đây đã loại bỏ nhiều hạn chế với việc bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Điều quan trọng cần hiểu rằng tái vũ trang quân đội là quá trình rất phức tạp, và chắc chắn ở Việt Nam không ai sửa soạn chuyển đổi theo định hướng Mỹ. 90% vũ khí mà quân đội Việt Nam đang sử dụng là do Nga sản xuất, còn tái vũ trang không có nghĩa là mua toàn thiết bị Mỹ, mức giá đã không rẻ lại còn cộng thêm phải thu hút các chuyên viên từ Mỹ. Vì thế ở đây có rào cản khá nghiêm túc", — ông Grigory Lokshin  nhắc nhở.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала