Vụ “biệt phủ” Yên Bái: Khi chính phủ Việt Nam đã chính thức thanh tra vụ tham nhũng

© ẢnhKhu biệt phủ của gia đình ông Phạm Sĩ Quý có diện tích 1,3 ha, với quy mô hoành tráng
Khu biệt phủ của gia đình ông Phạm Sĩ Quý có diện tích 1,3 ha, với quy mô hoành tráng - Sputnik Việt Nam
Hôm nay, 27-6, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ sẽ về Yên Bái công bố quyết định thanh tra đột xuất về một số vấn đề liên quan đến khối “tài sản khủng” của gia đình ông Phạm Sĩ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) tỉnh Yên Bái, trong đó có khu "biệt phủ" được dư luận phản ánh nhiều thời gian qua.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng — Thanh tra Chính phủ cho biết, trước phản ánh của dư luận, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã giao cho Cục Chống tham nhũng thực hiện việc thanh tra khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý.

Nội dung cuộc thanh tra này sẽ tập trung làm rõ việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, việc chuyển đổi 1,3 ha đất rừng thành đất ở để xây biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quý có minh bạch, đúng quy định hay không cũng như các chủ trương, chế độ chính sách, kê khai minh bạch tài sản… của ông Phạm Sỹ Quý.

"Quá trình thanh tra sẽ làm rõ việc kê khai tài sản không chỉ của ông Quý mà của cả những người thân trong gia đình ông Quý (chẳng hạn như vợ ông Quý) có được kê khai trung thực, minh bạch không. Liên quan đến nguồn gốc đất đai mà gia đình ông Quý đang sở hữu, Thanh tra chính phủ cũng sẽ làm rõ việc quy hoạch sử dụng dất, chủ trương, chính sách có thực hiện đúng quy định pháp luật hay không và sau khi có kết quả sẽ công bố" — ông Phạm Trọng Đạt nói.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, cấp phép xây dựng đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ — vợ ông Phạm Sỹ Quý, sử dụng đất tại Tổ 42, Tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái. Khu đất này có diện tích đất 1,3 ha, trên đó có xây dựng nhiều công trình như biệt thự, hồ, nhà thờ… Điều đáng nói, diện tích đất này được chuyển đổi từ đất rừng bằng 6 quyết định chuyển đổi chỉ trong 1 ngày.

Tuy nhiên, do ông Phạm Sỹ Quý là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Vì vậy, dù thẩm quyền thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý thuộc tỉnh Yên Bái nhưng để đảm bảo tính khách quan, minh bạch thông tin với dư luận, Yên Bái đã đề nghị cơ quan Trung ương vào cuộc.

Được biết, ông Phạm Sỹ Quý được bà Phạm Thị Thanh Trà, khi còn là Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, ký quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái vào năm 2016. Trước khi làm Giám đốc Sở, ông Quý đã có nhiều năm làm Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kiêm Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Yên Bái.

Nguồn: An Ninh Thủ Đô

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала