Sự thật vụ Bệnh viện Hải Phòng trao nhầm con cho sản phụ

© Ảnh : Khám pháBệnh viện Hải Phòng trao nhầm con cho sản phụ
Bệnh viện Hải Phòng trao nhầm con cho sản phụ - Sputnik Việt Nam
Sự việc gây xôn xao tại Hải Phòng khi người nhà bệnh nhân tố bệnh viện trao nhầm con. Sự thật là do hộ sinh nghi nhầm giới tính bé gái thành bé trai vào hồ sơ bệnh án chứ không phải trao nhầm bé này sang bé khác.

con chó cứu em bé bị chon sống - Sputnik Việt Nam
Sốc: Ở Trung quốc, chó cứu sống trẻ sơ sinh
Đây là trường hợp hi hữu xảy ra đối với sản phụ N.T.Y.V (SN 1991, trú tại huyện An Dương, TP Hải Phòng) tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.
Theo hồ sơ, sản phụ V. nhập viện lúc 19h, ngày 22/6. Đến khoảng 5h40, ngày 23/6, bác sĩ khám phát hiện thai bị suy, tử cung mở hết, đầu không lọt nên chỉ định mổ đẻ cấp cứu tại khoa Đỡ đẻ.

Sau đó, phía bệnh viện đã thông báo với gia đình sản phụ V. rằng đã sinh cháu trai, nặng 3,2kg. Do cháu bị suy hô hấp, ngay lập tức, các bác sĩ đã chuyển gấp cháu bé lên khoa Sơ sinh, đưa vào lồng ấp, tập trung hồi sức sơ sinh, báo Khám phá đưa tin.

Девушка делает фото во время Страстной недели в испанской Севилье - Sputnik Việt Nam
Từ 1/7, đăng ảnh trẻ em trên 7 tuổi lên mạng phải xin phép
Qua hơn 1 ngày, khi sức khỏe cháu bé ổn định thì được các bác sĩ đưa khỏi lồng ấp về với mẹ. Tuy nhiên, lúc nhận con, gia đình sản phụ V. ngỡ ngàng khi thấy bé là con gái. Cho rằng các bác sĩ đã trao nhầm con, gia đình sản phụ đã phản ánh lên Ban Giám đốc.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Giám đốc bệnh viện đã họp gấp để kiểm tra lại quy trình. Qua rà soát thấy mã vòng tay của cháu bé và sản phụ V. hoàn toàn trùng khớp (mang số 418). Nhưng về mặt thủ tục giấy tờ thì phát hiện sai sót do hộ sinh ghi sai giới tính vào hồ sơ bệnh án.

Lãnh đạo bệnh viện phụ sản Hải Phòng khẳng định: "Sự cố hi hữu trên là do hộ sinh ghi chép nhầm, có nghĩa là sai về thủ tục hành chính chứ không phải nhầm con của ai cả". 

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, do cô hộ sinh tập trung vào hồi sức cấp cứu cho em bé, sau đó ra ngoài cô này ghi nhầm bé gái thành bé trai, chứ không có chuyện trao nhầm bé này sang bé khác.

Được biết, để chắc chắn và củng cố niềm tin cho gia đình, bệnh viện đã lấy máu xét nghiệm ADN của sản phụ và cháu bé. Phiếu kết quả phân tích ADN do công ty CP Dịch vụ phân tích di truyền thực hiện ngày 25/6 kết luận chị V. và cháu bé có quan hệ huyết thống mẹ — con.

Tuy nhiên, gia đình sản phụ V. vẫn không tin tưởng vào kết quả xét nghiệm này của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng và tiếp tục kiến nghị để gia đình tự lấy mẫu máu mang đi xét nghiệm.

Sáng ngày 27/6, phía bệnh viện đã lấy mẫu máu của chị V. và cháu bé trước sự chứng kiến của chồng chị V. và người thân, niêm phong rồi đưa cho gia đình gửi đi xét nghiệm ADN.

Chi phí 2 lần xét nghiệm AND sẽ do phía bệnh viện chi trả, ngoài ra bệnh viện còn xem xét hỗ trợ gia đình một phần viện phí — bác sĩ Đạt cho biết thêm.

"Về trách nhiệm trong việc này, bệnh viện sẽ họp ban chuyên môn, xem xét toàn bộ quy trình xem ai đúng, ai sai. Từ đó, chúng tôi sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật, xem xét trách nhiệm, ai sai sẽ bị xử lý nghiêm", ông Vũ Văn Tâm — Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng khẳng định.

Nguồn: Doanh nghiệp Việt Nam

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала