Dầu của Nga dành cho đồng chí Bắc Triều Tiên

© AP Photo / Wong Maye-ENorth Korean leader Kim Jong Un arrives for the official opening of the Ryomyong residential area, a collection of more than a dozen apartment buildings, on Thursday, April 13, 2017, in Pyongyang, North Korea.
North Korean leader Kim Jong Un arrives for the official opening of the Ryomyong residential area, a collection of more than a dozen apartment buildings, on Thursday, April 13, 2017, in Pyongyang, North Korea. - Sputnik Việt Nam
Ngày 27 tháng Sáu được biết rằng mỗi năm Bắc Triều Tiên nhập khẩu từ Nga khoảng 200 000-300 000 tấn nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu khí khác.

Trong một cuộc phỏng vấn, cựu quan chức từ "Văn phòng 39", tham gia việc cung cấp nhiên liệu cho hãng Kyodo biết như vậy. Để Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, chính quyền Trump gây ảnh hưởng đến Trung Quốc để nước này hạn chế cung cấp dầu cho CHDCND Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Nga soạn thảo kế hoạch giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên
Cựu quan chức này là ông Lee Jeong Ho, 59 tuổi. Năm 2014, ông và gia đình ông trốn sang Hàn Quốc. Hiện tại ông đang sống ở ngoại ô Washington. Đây là lần đầu tiên Lee Jeong Ho trả lời phỏng vấn dưới tên thật của mình.

Theo những người bản địa Bắc Triều Tiên khác, Bình Nhưỡng giả mạo giấy tờ và mua nhiên liệu của Nga dưới vỏ bọc khách hàng từ Trung Quốc. Kết quả là, một số lượng lớn dầu được cung cấp cho CHDCND Triều Tiên.

Lee Jeong Ho cũng nói rằng Kim Jong-un đã phản đối khi người đứng đầu Tập Cận Bình đến Hàn Quốc trong tháng 7 năm 2014 mà không ghé thăm CHDCND Triều Tiên, nên ra lệnh tăng khối lượng thương mại với Nga và các nước Đông Nam Á.

Dầu Trung Quốc được xử lý thành xăng hoặc diesel phục vụ cho nhu cầu của quân đội. Dầu của Nga sử dụng cho các nhu cầu khác nhau: xe hơi, tàu, xe lửa, v.v… Thực tế là nền kinh tế của CHDCND Triều Tiên hoàn toàn phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực cung cấp nhiên liệu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала