Chủ tịch Trần Đại Quang dành thời gian cho Sputnik Việt Nam

© Sputnik / Ramil SitdikovChủ tịch Trần Đại Quang và Anastasia Dementieva, trưởng biên tập của Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Trần Đại Quang và Anastasia Dementieva, trưởng biên tập của Sputnik Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang sắp kết thúc. Đoàn đại biểu cấp cao có mặt ở Nga trong 4 ngày (28/6 – 1/7). Bất chấp lịch trình bận rộn, ông Trần Đại Quang đã dành vài phút trao đổi với Sputnik Việt Nam.

Chủ tịch bày tỏ với cô Anastasia Dementieva, trưởng biên tập của Sputnik Việt Nam, sự cảm ơn về những đón tiếp nồng hậu dành cho ông và các thành viên của đoàn đại biểu tại Nga, ông đã gửi lời chào đến các độc giả của hãng truyền thông Sputnik.

«Tôi vui mừng thăm chính thức Liên bang Nga lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam», — Chủ tịch Trần Đại Quang cho biết.

«Trong lòng người Việt Nam, nước Nga luôn gắn liền với những tình cảm thân thiết, thủy chung. Đất nước, con người, thi ca, âm nhạc Nga… đã lắng sâu trong tâm hồn nhiều thế hệ người Việt Nam, nhất là những người đã từng học tập và làm việc ở nước Nga. Sự gắn bó từ lịch sử là nền tảng hữu nghị truyền thống vững chắc, là tài sản quý giá để hai dân tộc chúng ta giữ gìn và vun đắp để quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm LB Nga - Sputnik Việt Nam
LIVE: Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm LB Nga

Trong suốt hơn 65 năm qua, từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950, trở thành Đối tác chiến lược năm 2001 và nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện tháng 7/2012, tôi rất vui mừng được chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu của quan hệ Việt — Nga với nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực.

Quan hệ chính trị với độ tin cậy cao ngày càng được tăng cường thông qua cơ chế trao đổi đoàn và tiếp xúc song phương thường xuyên ở các cấp, đặc biệt là cấp cao và cơ chế tham vấn, đối thoại chiến lược. Cuối năm nay, Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Nga V. Putin thăm Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

© Sputnik / Ramil SitdikovChủ tịch Trần Đại Quang và Anastasia Dementieva, trưởng biên tập của Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Trần Đại Quang và Anastasia Dementieva, trưởng biên tập của Sputnik Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Trần Đại Quang và Anastasia Dementieva, trưởng biên tập của Sputnik Việt Nam

 Hợp tác kinh tế — thương mại giữa hai nước tiếp tục phát triển năng động. Hai bên đã tiến hành Khóa họp lần thứ 19 ủy ban liên chính phủ Việt — Nga về hợp tác kinh tế — thương mại và khoa học — kỹ thuật (tháng 9/2016), tiếp tục triển khai Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên. Các dự án hợp tác dầu khí được triển khai hiệu quả tại cả hai nước. Trao đổi thương mại song phương đang tăng trưởng tích cực. Kim ngạch năm 2016 đạt 2,7 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2015; 4 tháng đầu năm 2017 tiếp tục tăng 30% và đạt 1,1 tỷ USD. Việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lắp ráp, sản xuất ô tô hứa hẹn đem đến những chuyển biến tích cực trong quan hệ kinh tế Việt — Nga.

Tôi đánh giá cao việc Việt Nam là nước đầu tiên mà Liên minh Kinh tế Á — Âu ký Hiệp định Thương mại tự do và tin tưởng việc triển khai hiệu quả Hiệp định này sẽ tạo động lực mới thúc đẩy mạnh mẽ thương mại Việt — Nga, cũng như giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á — Âu với mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2020.

Hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng — an ninh, khoa học — công nghệ, giáo dục — đào tạo, văn hóa và du lịch giữa hai nước được đấy mạnh. Các hoạt động giao lưu văn hoá giữa hai nước được tổ chức thường xuyên, góp phần tăng cường hiếu biết lẫn nhau, thắt chặt tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Trong năm 2016 đã diễn ra Những ngày văn hóa Việt Nam tại Nga, Những ngày văn hóa Nga sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào cuối năm 2017. Nga là một trong 10 nước có lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn nhất. Năm 2016, lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam đạt hơn 430 nghìn lượt người, tăng 12,8% so với năm 2015.

Nhìn tổng thể, có thể khẳng định, quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam — Liên bang Nga đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, chúng ta cần tăng cường hợp tác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của cả hai bên, đưa quan hệ hai nước phát triến bền vững và hiệu quả hơn nữa»,-Chủ tịch Trần Đại Quang nói.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала