Ngọn cờ đầu của hợp tác Nga-Việt tiếp tục tiến lên phía trước

45 năm. Đó là bề dày thời gian hoạt động của hai liên doanh lớn giữa Nga và Việt Nam - Vietsovpetro và Rusvietpetro.

Cả hai đã hình thành với sự tham gia của một trong những doanh nghiệp dầu khí lâu đời nhất ở Nga — Công ty cổ phần Zarubezhneft, công ty tham gia thăm dò và sản xuất dầu mỏ ở nhiều nước trên thế giới. 30% khối lượng khai thác dầu thô tại Việt Nam thuộc về Vietsovpetro, liên doanh thành lập vào năm 1981. Bởi thế, trong chuyến thăm Nga đầu tiên ở cương vị Chủ tịch nước Việt Nam ông Trần Đại Quang đã không thể không đến thăm trụ sở Zarubezhneft ở Moskva. Giới thiệu với ngài Chủ tịch về các liên doanh hiện nay, Tổng giám đốc Sergei Kudryashov đã gọi cả hai là nền tảng của cầu năng lượng giữa hai nước. Ông Kudryashov nhắc tới việc vào tháng 4 năm 2016 giữa chính phủ Nga và Việt Nam đã ký kết những tài liệu tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các công ty phát triển.

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Trần Đại Quang trong điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
Vòng ôm thân thiết của Tổng thống Nga và Chủ tịch Việt Nam - biểu tượng quan hệ hai nước

"Đó là điều cực kỳ quan trọng trong hoàn cảnh hiện tại, khi giá dầu giảm 2 lần, — ông Sergey Kudryashov cho biết. — Cũng như quan trọng việc ban lãnh đạo hai nước đã ủng hộ kế hoạch phát triển của các doanh nghiệp chúng tôi. Chúng tôi đã giảm 40% chi phí sản xuất ở Vietsovpetro và Rusvietpetro. Bằng cách kết hợp kiến ​​thức của chúng tôi và kinh nghiệm của các đồng nghiệp Việt Nam, chúng tôi sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển của ngành dầu khí ở Nga và Việt Nam trong khuôn khổ các hiệp định hiện hành, cũng như thực hiện các dự án ở nước thứ ba. Các kế hoạch tương lai của công ty chúng tôi gắn bó chặt chẽ với đối tác chính là Việt Nam," Tổng giám đốc Zarubezhneft khẳng định.

Một ví dụ về sự mở rộng cơ sở tài nguyên của liên doanh Nga-Việt chính là việc ký kết ngày 30 tháng 6 thỏa thuận về việc công ty Nhật Bản Idemitsu Oil & Gas chuyển nhượng cho Vietsovpetro quyền khai thác phần của Idemitsu tại lô 09-3 ngoài khơi Việt Nam. Trong sự chứng kiến của Chủ tịch Việt Nam, Zarubezhneft và Petrovietnam đã ký biên bản ghi nhớ khai thác lô 09-2/09. Như Sergei Kudryashov cho biết, hợp đồng phân chia sản phẩm tại lô 09-2/09 được dự kiến ký kết bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tại Hà Nội.

Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm LB Nga - Sputnik Việt Nam
LIVE: Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm LB Nga

Phó Tổng Giám đốc Vietsovpetro, ông Evgeny Yakovenko đã nói về hoạt động khai thác dầu trên thềm lục địa Việt Nam, những công nghệ mới được các nhà dầu mỏ sử dụng qua một video tin nhắn từ Việt Nam. Ông Yakovenko phát biểu bằng tiếng Việt làm xuất hiện những nụ cười trên gương mặt các thành viên phái đoàn Việt Nam và tràng vỗ tay của mọi người đang có mặt trong hội trường.

                       

Rusvietpetro tham gia khai thác dầu ở vùng Viễn Bắc của Nga trong những điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Vài năm qua, các chuyên gia Nga và Việt Nam đã gây dựng cơ sở khai thác và điều kiện sinh hoạt cho người lao động giữa vùng băng giá vĩnh cửu với nhiệt độ xuống tới —40 độ C. Tháng 3 năm nay, công ty đã khai thác được tấn dầu thứ 17 triệu. Chi phí sản xuất của Rusvietpetro thấp nhất trong khu vực, chỉ 3 đô la cho mỗi 1 thùng dầu. Năm 2017, tổng số tiền của doanh nghiệp nộp vào ngân sách Việt Nam đạt 142,8 triệu đô la. Phó tổng giám đốc Rusvietpetro Nguyễn Phan Phúc đã cho biết về liên doanh.

 

                        

Vietsovpetro và Rusvietpetro là ví dụ tuyệt vời về sự hợp tác giữa Nga và Việt Nam nên và sẽ được tiếp tục. Ban lãnh đạo Việt Nam cũng như Nga đã và sẽ luôn hỗ trợ các dự án này cũng như các dự án khác trong lĩnh vực dầu mỏ và năng lượng nói chung, — Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала