"Điệp viên bốn chân” của Nga tại khu vực Balkans

© Sputnik / Senka MiloshChú chó Alpa
Chú chó Alpa - Sputnik Việt Nam
Mới đây, khi trả lời phỏng vấn của Sputnik, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã bình luận việc Mỹ bày tỏ quan ngại trước "trung tâm gián điệp Nga” tại thành phố Niš của Serbia.

Ông Rogozin nhận xét:

"Vâng, ở đó có hai chú mèo và mấy chú chó sủa nhiều đến mức tiếng sủa có thể được nghe tại Kosovo. Còn có thêm bốn nhân viên dân sự ở độ tuổi sắp nghỉ hưu. Tất cả các nhân vật này tạo ra nguy cơ lớn đe dọa an ninh quốc gia Mỹ ".

 Xin nhắc lại rằng, khi phát biểu tại Thượng viện Mỹ vào giữa tháng Sáu, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoyt Brian Yee đã bày tỏ sự lo ngại về hoạt động của Trung tâm nhân đạo Nga-Serbia ở thành phố Niš.

"Nếu Serbia cho phép Nga thành lập một trung tâm gián điệp thì sẽ bị mất quyền kiểm soát một phần lãnh thổ của mình", — ông Yee tin chắc như vậy.

© Sputnik / Senka MiloshChú chó Alpa
Chú chó Alpa  - Sputnik Việt Nam
Chú chó Alpa

  Phóng viên Sputnik Senka Milos đã đến thành phố Niš và thấy được rằng, thông tin của ông Dmitriy Rogozin không hoàn toàn đúng: ở đây không có các chú mèo — chú chó dòng Malinois mang tên Alpa đã đuổi mèo ra khỏi lãnh thổ Trung tâm. Một vài tháng trước những người lính cứu hỏa Serbia đã tặng Trung tâm chú chó vui tươi này.

Các nhân viên của Trung tâm lưu ý rằng, dù câu nói của ông Rogozin mang tính chất mỉa mai, nhưng, nhiều người đã tin rằng, trên địa bàn Trung tâm có một vườn thú nhỏ. Và các nhân viên thậm chí phải trả lời các cú điện thoại từ Hội bảo vệ động vật: các chú chó chú mèo được nuôi trong điều kiện nào, đã gắn Microchip cho chó mèo chưa?

© Sputnik / Senka MiloshChú chó Alpa
Chú chó Alpa - Sputnik Việt Nam
Chú chó Alpa

"Tôi có cảm giác, ông Rogozin thực sự tin rằng, chúng tôi phải có thêm mấy chú chó nữa. Có lẽ ông sẽ tặng chúng tôi các chú chó có khả năng tham gia vào các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và tất cả các hoạt động khác của Trung tâm? Ai cũng biết rằng, con chó là rất hữu ích trong các công việc này, và chúng tôi muốn có thêm mấy chú chó,"- Giám đốc trung tâm nhân đạo Nga-Serbia Bojan Glamoclija cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Tuy nhiên, chú chó Alpa biết rõ công việc của mình và tích cực tập luyện khi không tham gia hoạt động "gián điệp". Nhiệm vụ của nó là phản ứng nhanh và thu hút sự chú ý của các nhân viên cứu hộ khi phát hiện người sống sót dưới đống đổ nát.

 Phần lớn thời gian chú chó Alpa làm việc với nhân viên cứu hộ Andrey Dikonov.  Anh Andrey đã nhận nuôi chú Alpa sau khi nhóm nhân viên cũ về nước. Các chuyên gia Nga làm việc tại Niš trên cơ sở luân phiên,  mỗi đợt luân phiên 3 tháng.

Ở Matxcơva anh Andrey Dikonov đã làm việc với các chuyên gia huấn luyện chó và thường đóng vai trò "nạn nhân" — tức là, người sống sót mà  con chó phải tìm kiếm dưới đống đổ nát.

"Khi xảy ra sự cố sập đổ bể bơi AquaPark ở Matxcơva (vào năm 2014 — Ed.), tôi lần đầu tiên thấy các con chó tìm kiếm những người sống sót. Trước đó tôi không tin được rằng con chó có thể làm như vậy. Chúng tôi thực sự tin tưởng vào các nhân viên bốn chân, bởi vì đôi khi thậm chí các thiết bị công nghệ cao của chúng tôi không thể giúp đỡ, nhưng, sự tham gia của các chú chó đảm bảo cho sự thành công", — anh Andrey Dikonov nói.

 Anh Dikonov khẳng định rằng, ở Trung tâm không có những chú mèo cũng như các nhân vật "đáng ngờ" khác. Tất nhiên, Alpa là nhân viên cứu hộ sẵn sàng giúp đỡ cho bất kỳ người Balkants trong tình huống khó khăn, nhưng, trước hết chú là một con chó bảo vệ ngôi nhà của mình.

© Sputnik / Senka MiloshChú chó Alpa
Chú chó Alpa - Sputnik Việt Nam
Chú chó Alpa
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала