New York Times dự đoán tương lai theo kiểu Lenin cho chủ nghĩa xã hội

© Sputnik / Alexey Danichev /  / Chuyển đến kho ảnhTượng đài Lenin
Tượng đài Lenin - Sputnik Việt Nam
Tờ báo Mỹ có ảnh hưởng New York Times công bố một bài báo về tương lai của chủ nghĩa xã hội và lợi thế của nó so với hệ thống tư bản chủ nghĩa.

Tờ báo nêu danh nhân vật trung tâm của phong trào xã hội chủ nghĩa thế giới là cha đẻ của Liên Xô, Vladimir Lenin.

"Không nên bỏ qua sự mất mát chủ nghĩa xã hội xảy ra trong thế kỷ qua là sự vô tội của mình. Chúng ta có thể từ bỏ lối suy nghĩ tưởng tượng về Lenin và những người Bolshevik như  những con quỷ điên cuồng và nên xem họ như những người hành động một cách thiện chí trong nỗ lực để xây dựng một thế giới tốt hơn dựa trên cuộc khủng hoảng. Chúng ta chỉ cần tìm ra  phương cách để tránh những thất bại của họ", — như nội dung của tờ báo viết trong cột dành riêng cho ý kiến của các tác giả.

Phân tích mô hình khác nhau của chủ nghĩa xã hội, tác giả bài viết đi đến kết luận rằng mặc dù nửa cuối thế kỷ XX đã xảy ra sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội, nhưng những ý tưởng của Lenin và đồng chí của ông trong Quốc tế Thứ hai, như Karl Liebknecht, vẫn còn sống cho tới ngày nay và với việc tính đến những bài học đau thương đẫm máu, chúng có thể được sử dụng để xây dựng tương lai mới tốt hơn cho nhân loại.

Памятник В. И. Ленину в Чебоксарах - Sputnik Việt Nam
Tượng Lenin cuối cùng ở tỉnh Odessa bị chặt đầu

Bài học từ quá khứ đối với những người theo chủ nghĩa xã hội ngày nay chính là ở chỗ, như Sankara nhấn mạnh, trong việc xây dựng một xã hội xã hội-dân chủ thay thế cho chủ nghĩa tư bản, họ nên bảo vệ ý tưởng của một xã hội dân sự tự do, để bảo vệ quyền lợi của phe đối lập, để phát triển một hệ thống thường trực kiểm tra và cân bằng quyền lực.

Khi tuân thủ những điều kiện nhất định, chủ nghĩa xã hội thế kỷ XX "sẽ cho phép nhiều người từng chịu  bất công có thể tham gia vào việc kiến tạo ra một thế giới mới", tác giả kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала