Tình báo Anh giấu kín vụ sát hại thường dân ở Afghanistan

© AP Photo / Altaf QadriAfghanistan
Afghanistan - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) — Cơ quan mật vụ Anh cố tình làm sai lệch báo cáo về tội ác chiến tranh để che giấu dữ liệu về vụ giết hại thường dân không vũ trang ở Afghanistan, báo Times công bố, trích dẫn nguồn tin quân sự.

"Có bằng chứng mạnh mẽ rằng thường dân Afghanistan không vũ trang, những người được coi là chiến binh Taliban tiềm năng, đã bị giết chết chứ không phải chỉ bị giam giữ trong các cuộc đột kích tại nhà của họ", — tờ báo viết.

Helmand, Afghanistan. - Sputnik Việt Nam
Mỹ không chỉ dính líu tới buôn lậu thuốc phiện mà còn ăn cắp Uranium của Afghanistan
Như tin tức cho biết, việc điều tra tội ác chiến tranh ở Afghanistan xảy ra trong giai đoạn 2010-2013, được gọi là "chiến dịch Nortmur" bắt đầu từ năm 2014. Như tờ báo đánh giá, đó là cuộc điều tra lớn nhất do cảnh sát quân đội Anh tiến hành. Hơn 100 cán bộ của Quân Cảnh Hoàng gia đã tham gia hoạt động này.

Trong quá trình điều tra, đã phát hiện ra rằng cơ quan mật vụ Anh giả mạo giấy tờ để đổ trách nhiệm về việc giết chóc thường dân không vũ trang cho đồng nghiệp Afghanistan.

Times với tham khảo nguồn tin quân sự cấp cao giải thích rằng dữ liệu thu được trong việc điều tra các tội ác chiến tranh của một trong những đơn vị thuộc cơ quan mật vụ Anh có thể được coi là đáng tin cậy. Được biết, nhóm điều tra viên có trong tay những đoạn băng ghi hình được thực hiện với việc sử dụng thiết bị bay không người lái và có mật danh giết TV ("Kill TV"), trong đó thấy rõ những thường dân Afghanistan vô tội không có vũ khí trong tay bị chính quân nhân Anh bắn chết, chứ không phải đối tác Afghanistan của họ.

NATO không muốn để quân Mỹ rút khỏi Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Mỹ sai lầm ở Afghanistan trong mọi chuyện, không chỉ trong việc chọn trang phục
Theo các nguồn tin của tờ báo, Bộ Quốc phòng Anh có ý che giấu những tội ác chiến tranh của cơ quan tình báo trước giới truyền thông, bởi vì họ cho rằng việc công bố thông tin chi tiết của cuộc điều tra có thể gây hại cho"an ninh quốc gia, tổn thất tín nhiệm của công chúng và ảnh hưởng tới công việc với đồng minh". Các nguồn tin bổ sung rằng giới tướng lĩnh Bộ Quốc phòng gọi những bằng chứng "thảm sát" thu thập trong "chiến dịch Nortmur" là "đúng sự thật và rất nghiêm trọng", và là "thảm họa có tính chất đe dọa của chính phủ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала