Qatar gọi khủng hoảng xung quanh nước này là âm mưu đảo chính

© AFP 2022 / Karim JaafarСпецназ Катара на военном параде в Дохе
Спецназ Катара на военном параде в Дохе - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid al-Attiyah đã gọi cuộc khủng hoảng nảy sinh xung quanh đất nước là một nỗ lực "đảo chính mềm” từ phía các quốc gia láng giềng và lưu ý Doha sẵn sàng tự vệ.

"Chính xác là như vậy, tôi không nêu giả định… Năm 2017 đã xảy ra một âm mưu đảo chính mềm," — ông Al-Attiyah cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sky News của Anh, trả lời câu hỏi về ý định của các nước láng giềng.

Ả Rập Xê-út, UAE, Bahrain và Ai Cập ngày 5 tháng 6 đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và dừng toàn bộ liên lạc với Qatar, cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố, can thiệp vào công việc nội bộ của họ. Quyết định sau đó đã được loạt quốc gia khác ủng hộ.

Al-Attiyah bổ sung rằng, Qatar coi những gì xảy ra là "cú đâm phía sau" từ bạn bè và lưu ý nước này đã chứng tỏ không dễ "nuốt".

Tổng thống Nga Vladimir Putin và tiểu vương Qatar Tamim Bin Hamad Al Thani - Sputnik Việt Nam
Tiểu vương Qatar gửi thông điệp tới ông Putin

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ không đạt đến giai đoạn can thiệp quân sự, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng. Chúng tôi ở đây để bảo vệ đất nước của mình," — Bộ trưởng Quốc phòng Qatar cho biết.

Trước đó hôm thứ Hai, theo yêu cầu của Doha các nước Ả Rập đã gia hạn tối hậu thư với các yêu cầu để phục hồi mối quan hệ. Kênh "Al Jazeera" đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Tani đã đến Kuwait làm trung gian hòa giải và chuyển lời đáp.

Tối hậu thư bao gồm 13 yêu sách, trong đó có giảm quan hệ ngoại giao và quân sự với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, chấm dứt tài trợ các tổ chức khủng bố, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Ả Rập, ủng hộ các nhà hoạt động đối lập cũng như đóng cửa mạng lưới truyền hình vệ tinh Al-Jazeera.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала