Chuyên gia về việc Nga và Trung Quốc cùng chung phát triển đảo Bolshoy Ussuriysky

© Sputnik / Irina Litvak / Chuyển đến kho ảnhKhai trương cầu trên Đảo Lớn Ussuri
Khai trương cầu trên Đảo Lớn Ussuri - Sputnik Việt Nam
Nga và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận cùng chung phát triển đảo Bolshoy Ussuriysky.

Hai bên có kế hoạch xây dựng các đập chống lũ lụt và các công trình cơ sở hạ tầng. Bởi vì hiện nay do có nguy cơ lũ lụt, sự phát triển của hòn đảo trên thực tế bị đình chỉ. Ngay từ năm 2014 Nga đã thông qua quyết định thành lập trên đảo Bolshoy Ussuriysky "khu vực ưu tiên phát triển". Để thực hiện dự án này trên hòn đảo nên xây dựng một hệ thống đáng tin cậy bao gồm các công trình chống ngập lụt. Ngoài ra, Trung Quốc muốn phát triển du lịch trên đảo này. Tất cả điều đó, theo Bắc Kinh, sẽ giúp biến hòn đảo thành "khu vực thí điểm hợp tác song phương".

 Trong năm 2008 theo thỏa thuận giữa hai nước, Nga đã chuyển giao cho Trung Quốc một phần đảo Bolshoy Ussuriysky, nằm gần Khabarovsk.

"Vốn đầu tư là cơ hội rất tốt, nhưng, cần phải tự mình phát triển lãnh thổ của chúng tôi, — Giáo sư Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Khoa Phương Đông- Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Tôi ngạc nhiên với cách tiếp cận vấn đề như thế này, mặc dù thái độ tương tự đang trở thành phổ biến. Nói chung, chúng tôi cần phải tự mình phát triển lãnh thổ của chúng tôi. Thái độ này là tốt hơn nhiều. Nhưng, trên thực tế nhiều khi có thể thấy thái độ khác hoàn toàn: dự trữ vàng và ngoại tệ, chủ yếu là ngoại tệ, nên gửi sang Hoa Kỳ, còn lãnh thổ của chúng tôi thì không được phát triển. Mặt khác, nếu một nhà đầu tư từ bên ngoài đến với chúng tôi, thì chúng tôi sẵn sàng mời phát triển những khu vực của Nga. Chúng tôi có tất cả các điều kiện để phát triển đất nước, nhưng, nên phát triển theo các kế hoạch của chúng tôi, những ý tưởng của chúng tôi do chúng tôi thực hiện. Và nếu ai đó muốn tham gia thực hiện những kế hoạch đó, thì chúng tôi, tất nhiên, rất hoan nghênh đầu tư bổ sung. Nhưng, chỉ trong khuôn khổ kế hoạch của chúng tôi. Và nếu đây là kế hoạch của người khác được thực hiện trên lãnh thổ của chúng tôi, thì chúng tôi sẽ không nhận được bất cứ lợi nhuận nào.

Ví dụ như khách du lịch Trung Quốc không mang lại lợi nhuận cho Nga. Bây giờ có nhiều vụ scandal với các hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp tại St Petersburg và Matxcơva, họ đưa khách du lịch đến các nhà hàng Trung Quốc, cửa hàng Trung Quốc, du khách chi nhiều tiền ở đó, nhưng, dòng tiền này chỉ mang lại lợi nhuận cho Trung Quốc. Chúng tôi không nhận được gì, và, theo tôi, đây không phải là phương án tối ưu trong quản lý kinh doanh. Cần phải đảm bảo để phía Nga cũng nhận lợi nhuận, để công dân Nga cũng có việc làm, để họ nhận tiền lương và nộp thuế ở đây. Nga có nhiều dự án với Trung Quốc  khi tại công trường chỉ có các công nhân Trung Quốc mà các cư dân địa phương không nhận được bất cứ điều gì từ các dự án này. Cần phải nâng cao chất lượng quản lý trong lĩnh vực này. Chúng tôi có tất cả mọi thứ: tiền bạc, dự trữ và nguồn lực. Tại sao chúng tôi không thể tự mình làm điều đó? Đây phải là dự án của chúng tôi. Và nếu ai đó muốn tham gia vào dự án của chúng tôi và đầu tư bổ xung, thì, tất nhiên, chúng tôi hoan nghênh điều đó,"- chuyên gia Sputnik nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала