Thủ tướng Việt Nam nói về cán bộ tham nhũng và lợi ích nhóm

© AP Photo / Tran Van MinhNguyễn Xuân Phúc
Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
“Một bộ phận cán bộ chính quyền còn để tai tiếng do tham nhũng và lợi ích nhóm”, Thủ tướng đánh giá.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ trực tuyến với 63 tỉnh thành sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, 6 tháng qua, dù còn nhiều khó khăn song công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đã có nhiều đổi mới, mang lại kết quả bước đầu.

"Dù còn vấn đề này vấn đề khác nhưng 6 tháng đầu năm trong điều kiện thiên thời, địa lợi, nhân hoà, doanh nghiệp, người dân phấn khởi làm ăn, kinh doanh, khởi nghiệp tốt hơn. Như một người đi khám bệnh với các chỉ số cơ bản từ huyết áp, mỡ máu, đường huyết… đều là các chỉ số tốt", Thủ tướng ví von.

Thủ tướng cho biết, so với 6 tháng cùng kỳ năm ngoái, 6 tháng đầu năm 2017 có nhiều tín hiệu vui hơn với những chuyển biến rất đáng mừng.

Cụ thể kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, 6 tháng đầu năm chỉ tăng 0,2%, tăng trưởng phục hồi mạnh, quý 1 đạt 5,15%, quý 2 đạt 6,17%, trung bình 6 tháng đạt 5,37%. Theo đánh giá, đây là mức tăng trưởng ngoạn mục. Trong đó 2 ngành nông nghiệp và dịch vụ phục hồi mạnh, khách quốc tế tăng mạnh, giúp VN trở thành 1 trong 12 nước dẫn đầu về tăng trưởng du lịch.

Ngoài ra, thu hút vốn đầu tư FDI tăng mạnh, 6 tháng ước đạt hơn 19 tỷ đô USD, tăng gần 55%; hơn 61.000 doanh nghiệp đăng ký mới với tổng số vốn gần 600.000 tỷ đồng.

Thủ tướng cũng đánh giá, tình hình chính trị xã hội 6 tháng đầu năm ổn định, kỳ thi THPT tốt, tạo điều kiện cho mọi gia đình.

Công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả, tăng cường quan hệ với các nước lớn, ký kết thương mại hàng chục tỷ đô la.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng thẳng thắn đưa ra những hạn chế, khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế, đất nước.

Cụ thể, vấn đề tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, gia súc gia cầm… còn khó khăn. Tăng trưởng sản xuất nông nghiệp thấp hơn, khai khoáng giảm, chưa có biện pháp để tăng khai thác dầu khí…

Thủ tướng đánh giá nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn rất nặng nề. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm thì 6 tháng cuối năm phải tăng 7,42% — con số đó không hề dễ dàng.

"Đây là mục tiêu cao nhưng chúng ta có cơ sở, có căn cứ để đạt được, bởi vậy, chúng ta phải quyết tâm, nỗ lực, cố gắng, hành động quyết liệt và cải cách mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt ở các TP lớn và các vùng kinh tế trọng điểm", Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị các thành viên Chính phủ, các địa phương phát biểu ý kiến tập trung vào các giải pháp cụ thể, từng ngành phải làm gì để thúc đẩy tăng trưởng.

Theo Thủ tướng, 6 tháng đầu năm đã có nhiều giải pháp nhưng việc triển khai còn chưa được, một bộ phận cán bộ công chức, cơ quan địa phương còn thực hiện chậm trễ, cầm chừng, kém hiệu quả.

"Một bộ phận cán bộ chính quyền còn để tai tiếng do tham nhũng, lợi ích nhóm", Thủ tướng đánh giá.

Thủ tướng cũng lưu ý đẩy mạnh việc giao quyền cho các địa phương để không còn tình trạng Quảng Ninh, miền Nam chạy ra xin thủ tục.

"Nhiều chuyên gia đã đề nghị Thủ tướng cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nơi công khai, nơi không công khai. Tại sao không giống nhau? Có việc đó hay không?", Thủ tướng đặt câu hỏi.

Theo chương trình có 8 báo cáo, nhưng để tiết kiệm thời gian, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng lần lượt trình bày tóm tắt báo cáo về kinh tế — xã hội và báo cáo về điều hành, chỉ đạo của Chính phủ.

Chất lượng cán bộ, công chức còn yếu

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, thời gian qua, CP, Thủ tướng đã tập trung giải quyết hàng loạt vấn đề lớn, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Trong lĩnh vực kinh tế, tìm hướng phát triển mới cho nông nghiệp, tháo gỡ khó khăn trong chăn nuôi; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; xúc tiến du lịch; xử lý 12 dự án thu lỗ lớn; bảo đảm giá thuốc hợp lý…

Tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công, chỉ đạo chấm dứt ngay việc các địa phương, cơ quan nhà nước nhận xe biếu, tặng trái quy định, đặc biệt là của doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trên địa bàn.

Đặc biệt, CP, Thủ tướng đã chủ động cung cấp thông tin, nắm bắt tình hình nhiều vụ việc nổi cộm được dư luận báo chí quan tâm.

Nhiều sự việc được ngăn chặn, xử lý kịp thời, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, vì lợi ích quốc gia, tạo niềm tin trong xã hội, đơn cử như vụ việc tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội; việc thực hiện quy hoạch tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng; việc công bố các ca khúc được phổ biến; việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất…

Tuy nhiên Bộ trưởng cũng chỉ ra hàng loạt hạn chế, trong đó chỉ ra thủ tục hành chính còn rườm rà, chồng chéo, bất cập, gây khó khăn trong quản lý, điều hành của cơ quan quản lý và hoạt động của DN.

Đáng lưu ý, thể chế về công tác cán bộ, nhất là tuyển dụng, sử dụng, bổ nhiệm, đánh giá còn bất cập nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung. Chưa xây dựng quy định về xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác. Còn có sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

"Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức chưa đồng đều, thậm chí còn yếu, nhất là năng lực phát hiện, tham mưu giải quyết vấn đề. Một số cán bộ, công chức, viên chức chưa làm hết trách nhiệm, có lúc, có nơi còn có những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá.

Nguồn: VietnamNet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала