Người dân Đồng Tâm mong muốn gì ở kết luận thanh tra?

© Ảnh : Xuân LongCác chiến sĩ CSCĐ, cán bộ được người dân Đồng Tâm thả sau cam kết của chủ tịch Nguyễn Đức Chung
Các chiến sĩ CSCĐ, cán bộ được người dân Đồng Tâm thả sau cam kết của chủ tịch Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam
Theo dự kiến, sáng mai, đoàn công tác của Thanh tra Hà Nội sẽ công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức).

Người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức tuyệt đối tin tưởng vào chính sách, đường lối của Đảng và nhà nước. - Sputnik Việt Nam
Chính thức khởi tố cán bộ sai phạm về đất đai ở Đồng Tâm
Do vấn đề sức khỏe nên ông Lê Đình Kình không có mặt ở buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra về đất đai ở Đồng Tâm. Ông khẳng định sẽ theo dõi kỹ.

Ông Lê Đình Kình (82 tuổi), người đại diện cho dân xã Đồng Tâm khiếu nại về đất đai cho biết, ông đã nhận được thông tin về buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra vào sáng 7/7 tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu chưa thể đi lại được nên ông không tham dự.

"Bà con mong muốn tổ chức buổi công bố ở Đồng Tâm và tôi có gọi cho Chủ tịch Chung, nhưng Chủ tịch nói do ngày mai có nhiều cơ quan, ban ngành tham gia nên tổ chức ở UBND huyện cho đảm bảo. Với tôi thì các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức sau khi thăm khám nói cần phải nghỉ ngơi, không đi lại trong vòng 1 tháng nữa để đảm bảo, nếu muốn đi đâu xa phải có cáng, xe. Buổi công bố ngày mai tôi sẽ không tham dự được, nhưng sẽ theo dõi kỹ. Hiện nay bà con đã nhận được giấy mời của chính quyền địa phương và sáng mai có xe của chính quyền đưa mọi người xuống UBND huyện tham dự buổi công bố", ông Kình nói.

Ông Kình cũng cho hay, theo thông tin trên giấy mời, ngoài lãnh đạo huyện, các xã, thị trấn thì xã Đồng Tâm sẽ có lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, trưởng, phó 2 thôn, một số trưởng đoàn thể và 10 người dân.

"Chúng tôi mong muốn mọi việc được công bố công khai, khách quan, chính xác, rõ ràng và đúng pháp luật", ông Kình nêu rõ.

Đồng Tâm - Sputnik Việt Nam
Vụ Đồng Tâm: Trách nhiệm của HĐND TP Hà Nội như thế nào?
Đồng thời, ông cho biết ngày mai bà con Đồng Tâm sẽ mang theo bản đồ xuống để trình bày thêm với đoàn thanh tra.

Ông Bùi Viết Hiểu, 74 tuổi, người dân thôn Hoành cho biết, ông đã nhận được giấy mời của UBND huyện Mỹ Đức và bà con đang chuẩn bị, bàn bạc thống nhất tham dự buổi công bố ngày mai.

Một số người dân khác ở Đồng Tâm cũng bày tỏ sự kỳ vọng vào buổi lễ công bố dự thảo thanh tra sau hơn 2 tháng tiến hành thanh tra và cho hay, mọi người đều mong chờ sự khách quan của các cơ quan chức năng.

Quyết định thanh tra toàn diện nêu trên được công bố ngày 20/4 ở UBND huyện Mỹ Đức. Tại đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, đoàn thanh tra sẽ lắng nghe đầy đủ ý kiến người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, giải quyết ổn thoả theo quy định pháp luật.

"Đề nghị bà con gặp cán bộ thanh tra, cung cấp tài liệu đầy đủ để đoàn công tác có cơ sở ra kết luận đúng đắn", ông Chung nêu rõ.

Đoàn thanh tra gồm 6 người, do ông Nguyễn An Huy (phó chánh thanh tra) làm trưởng đoàn, có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch và tiến hành các công việc liên quan trong thời gian 45 ngày kể từ ngày công bố.

Ngày 23/6, Thanh tra thành phố Hà Nội đã thông báo về việc kết thúc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала