Bloomberg: Sản xuất ô tô Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

© Ảnh : danhgiaxeHonda CR-V 2016 phiên bản đặc biệt
Honda CR-V 2016 phiên bản đặc biệt - Sputnik Việt Nam
Theo báo cáo của BMI Research, Việt Nam và Philippines sẽ là 2 thị trường sản xuất ô tô có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á trong khoảng 2017-2021.

UAZ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Xe ôtô Nga UAZ giá từ 460 triệu "hết cửa" tại Việt Nam?
Thị trường 600 triệu dân tại Đông Nam Á đang thu hút các nhà sản xuất xe hơi trên toàn cầu bởi tốc độ tăng trưởng tại đây. Thu nhập tăng kèm với dân số trẻ đã đẩy nhu cầu ô tô lên cao, qua đó tạo nên một cuộc chiến khốc liệt tại thị trường xe hơi Đông Nam Á.

Dựa trên báo cáo của BMI Research, hãng tin Bloomberg cho rằng Việt Nam và Philippines sẽ là 2 thị trường sản xuất ô tô có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á trong khoảng 2017-2021. Dự báo của hãng BMI cho thấy sản lượng xe hơi của Philippines sẽ tăng 300% lên 359.000 chiếc còn của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi lên 112.000 chiếc vào năm 2021.

Những hãng xe như Toyota hay PSA sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ thị trường ngày một giàu lên ở Đông Nam Á. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả Philippines và Việt Nam đều được dự đoán sẽ vượt 6%, nằm trong top những nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

UAZ Patriot - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Đón nhiều dòng ô tô Nga với mức thuế 0
BMI cho biết hầu hết những người mua xe là những khách hàng lần đầu và phần lớn sản lượng xe sản xuất ra sẽ được tiêu thụ trong nước. Để có thể tận dụng được nhu cầu mua xe nhằm thúc đẩy ngành sản xuất, BMI cho rằng chính phủ cần có những chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh doanh cũng như các quy định trong ngành sản xuất, buôn bán ô tô.

Trong khi đó, khảo sát của Viện Pew năm 2014 cho thấy chỉ 6% số hộ gia đình tại Philippines và 2% tại Việt Nam là có sở hữu ô tô. Con số này thấp hơn rất nhiều với 82% tại Malaysia và 51% tại Thái Lan. Bởi vậy, BMI dự đoán doanh số bán xe tại Philippines và Việt Nam sẽ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm.

Gần đây, chính phủ Philippines đã cam kết khoản hỗ trợ trị giá 500 triệu USD cho ngành sản xuất xe hơi đối với những hãng đồng ý xuất xưởng ít nhất 200.000 xe mỗi loại trong vòng 6 năm tới. Ngay lập tức, hãng Mitsubishi đã lên kế hoạch mở một nhà máy linh kiện tại Philippines vào năm 2018, đồng thời dự định tăng 50% sản lượng.

Nền kinh tế tăng trưởng tốt đã kích thích nhu cầu mua xe hơi của người dân Philippines. Doanh số bán xe đã tăng 25% trong năm 2016 và 18% trong 5 tháng đầu năm nay. Dẫu vậy, nền cơ sở hạ tầng chưa đủ tốt khiến tình trạng tắc đường gia tăng đã thúc đẩy Tổng thống Rodrigo Duterte quyết định lên kế hoạch nâng phí đánh vào xe hơi.

Trong khi đó, hãng PSA sở hữu nhiều thương hiệu như Peugeot hay Citroen và hãng Huyndai đang lên kế hoạch tăng sản lượng tại Việt Nam nhằm mở rộng thị phần.

Mặc dù vậy, cả Philippines và Việt Nam vẫn chưa thể vượt qua Thái Lan và Indonesia về sản lượng xe hơi. Hai quốc gia này đứng đầu Đông Nam Á về sản lượng sản xuất ô tô hàng năm với hơn 1 triệu chiếc. Mạng lưới sản xuất cùng chuỗi cung ứng cực tốt cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng khá đã giúp 2 thị trường này vượt qua nhiều nước khác để đứng đầu khu vực trong mảng sản xuất xe hơi.

Nguồn: Bloomberg, Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала