Cuộc đấu của những người khổng lồ: So sánh máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và B-1B

© Sputnik / Scrinnikov / Chuyển đến kho ảnhMáy bay ném bom chiến lược Tu-160
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Trong tương lai máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 của Nga và B-1B của Mỹ vẫn không mất đi ý nghĩa giá trị và sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đặt ra cho không quân chiến lược, - quan sát viên Dave Majumdar của tạp chí National Interest nêu dự báo.

Trong giới chuyên gia đã quen xem đây đều là máy bay mang tên lửa, nhưng trên thực tế hai loại máy bay này rất khác nhau, — nhà báo nhận xét.

Chẳng hạn, biến thể đầu tiên của B-1 (B-1A) được dành để giáng đòn tấn công hạt nhân từ độ cao mà các phương tiện phòng không của đối phương không thể tiếp cận. Tuy nhiên chính quyền Tổng thống Jimmy Carter đã từ bỏ dự án, bởi vào cuối những năm 70 đã rõ rằng máy bay này sẽ không thể vượt qua hệ thống phòng thủ của Liên Xô, — bài viết khẳng định.

Dưới thời Tổng thống Reagan công việc với B-1 được khôi phục, nhưng khái niệm của máy bay đã thay đổi đáng kể. Mẫu B-1B mới — mà cho tới nay vẫn phục vụ trong Không lực Hoa Kỳ —, cần thực hiện động tác đột kích vào địa bàn đánh bom từ độ siêu cao, bao quát toàn địa hình.

Tu-160 - Sputnik Việt Nam
NI đánh giá thế nào về đề án mới Tu-160 “Thiên nga trắng” tử thần

Hồi đầu những năm 90 máy bay mang tên lửa Mỹ đã chuyển đổi thành vũ khí có độ chính xác cao thông thường, và trong thời gian các chiến dịch Iraq và Afghanistan biến thể của B-1 "truyền thống" đã cho thấy nét tích cực của nó.

Trong khi đó, "Tu-160 nặng nề hơn nhiều nhưng lại bay nhanh hơn nhiều so với B-1B", — chuyên viên Dave Majumdar nhận xét. Chẳng hạn, trọng lượng cất cánh tối đa của "Thiên nga trắng" Nga là 275 tấn, trong khi B-1B Mỹ cân nặng khoảng 216 tấn.  Phần nhiều trong tính năng của máy bay Nga thiên về sử dụng tên lửa hành trình và tấn công lãnh thổ đối phương từ độ cao lớn.

Tác giả bài viết lưu ý đến những vũ khí mới nhất của Tu-160 (tên lửa khó nhận biết Kh-101), đã phô trương thành tích nổi bật trong hoạt động của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga tại Syria. Cũng cần lưu ý rằng phiên bản nâng cấp của Tu-160 chắc sẽ vẫn bảo lưu vị thế mẫu máy bay ném bom chiến lược căn bản của Không lực Nga cho đến khi hoàn tất công việc với mẫu máy bay mới mang tên lửa thế hệ PAK DA.

© SputnikMáy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-160
Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-160  - Sputnik Việt Nam
Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-160
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала