Chuyên gia: Ukraina và NATO diễn tập "chiếm giữ lãnh thổ" tại Biển Đen

© Sputnik / Denis Petrov / Chuyển đến kho ảnhУкраинско-американские военные учения Sea Breeze-2015 в Черном море
Украинско-американские военные учения Sea Breeze-2015 в Черном море - Sputnik Việt Nam
Hạm đội Biển Đen của LB Nga sẽ theo dõi cuộc tập trận Sea Breeze-2017. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin lưu ý rằng cuộc tập trận này gây ra những câu hỏi chính đáng từ phía Nga.

Hạm đội Biển Đen sẽ giám sát cuộc tập trận hải quân Mỹ-Ukraina Sea Breeze-2017, nguồn tin quân sự Crưm nói với nói với Sputnik.

Cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở Biển Đen từ ngày 10-22 tháng Bảy, với sự tham gia của các quân nhân đến từ 17 quốc gia.

"Việc thực hiện cuộc tập trận Mỹ-Ukraina Sea Breeze sẽ chịu giám sát liên tục của các lực lượng và phương tiện Hạm đội Biển Đen, bao gồm trinh thám trên không, tàu hộ tống, công việc của các trạm mặt đất", — nguồn tin cho biết.

Theo ông, các phương tiện tiến hành giám sát của Hạm đội Biển Đen sẽ được sử dụng trong suốt giai đoạn tập trận.

"Hạm đội Biển Đen hiện nay có một đội đủ loại máy bay của hải quân để thường xuyên tiến hành giám sát và tháp tùng từ trên không. Đến lượt mình, các tàu biển cũng sẽ neo đậu tại khoảng cách cần thiết để thực hiện việc giám sát." — nguồn tin cho biết.

 Năm nay, ngoài Hoa Kỳ và Ukraina, tham gia cuộc tập trận Sea Breeze còn có Bỉ, Bulgaria, Anh, Hy Lạp, Georgia, Canada, Pháp, Ý, Lithuania, Moldova, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phần tập trận sẽ bao gồm lực lượng bộ binh và hải quân, cũng như lính thủy đánh bộ.

Mỹ cử tham gia cuộc tập trận này tàu trang bị tên lửa dẫn đường — Hue City loại Ticonderoga và tàu khu trục Carney loại Arleigh Burke, cũng như máy bay tuần tra chống tàu ngầm Boeing P-8 Poseidon, và khoảng 800 thủy thủ và thủy quân lục chiến.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin lưu ý rằng cuộc tập trận này gây ra những câu hỏi chính đáng từ phía Nga.

"Trong cuộc tập trận như vậy Mỹ cùng với Ukraina thực hành đổ bộ vào bờ biển không có trang bị. Điều này cho thấy rằng, ngoài nhiệm vụ chống khủng bố, cuộc tập trận phối hợp tương tác của các lực lượng nhằm mục đích đánh chiếm lãnh thổ. Cuộc đổ bộ chỉ ra rằng có một yếu tố hung hăng nào đó nhằm đạt được sự thống trị trong khu vực. Cuộc tập trận do ban chỉ huy Mỹ lên kế hoạch và chỉ huy, với sự tham gia của tàu chiến Mỹ. Hoa Kỳ dẫn đầu và thiết lập các quy tắc cho việc thực hiện hoạt động này. Tức là họ đặt ra và hoàn thành nhiệm vụ của họ, có liên quan đến thực tế là các hạm đội Mỹ có thể hoạt động an toàn và hiệu quả ở Biển Đen". — Dmitry Litovkin cho biết.

Theo ông, NATO chuẩn bị cho Ukraina làm quen với các  hành động ở định dạng khối.

"Mới đây, Ukraina đã sửa chữa tàu "Getman Sagaidachnyi", tàu ra biển và bị hỏng. Đây là tàu chiến duy nhất trong thành phần Hải quân Ukraina và đại diện sức mạnh quân sự còn lại. Phần còn lại của Hạm đội là tàu nhỏ được thiết kế để hoạt động trong vùng ven biển. NATO đang chuẩn bị cho Ukraina hành động theo định dạng khối. Đó là hướng dẫn chỉ huy, sự tương tác có trình độ kiểm soát cá nhân với những người cần hiểu người ta mong chờ họ thực hiện những gì trong tình huống cụ thể", — chuyên gia quân sự ghi nhận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала