Chuyên gia Syria: Người Mỹ từ bỏ chính sách thất bại ở Syria

© AP Photo / SANAРазрушенное здание в результате взрыва в Дамаске
Разрушенное здание в результате взрыва в Дамаске - Sputnik Việt Nam
Nga và Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn ở miền nam Syria kể từ 12h00 Damascus ngày 9 tháng 7. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov là người cho biết tin sau cuộc hội đàm của các Tổng thống Vladimir Putin và Donald Trump ở Hamburg.

Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Damascus, ông Bassam Abu Abdullah đã nêu với Sputnik nhận định rằng, sự thay đổi đường lối của chính quyền Mỹ không phải là động thái chính trị hay nhượng bộ với Nga. "Chiến lược mới của Mỹ ở Syria đã chứng mình chính sách trước kia hoàn toàn thất bại. Trở nên rõ ràng, nếu không thay đổi thì tình hình sẽ càng thêm tồi tệ," — chuyên gia cho biết.

"Chính sách tiếp tay các nhóm khủng bố bằng vũ khí và tài chính đã chứng minh bất hiệu quả. Phe đối lập Syria do Mỹ dựng lên ở nước ngoài với kỳ vọng thế chân chính quyền Syria, cũng không đáp ứng được mong đợi," — ông B.A. Abdalla cho biết.

Những thất bại của phiến quân trên chiến trường Syria trở thành yếu tố quyết định để phương Tây thay đổi chiến lược ở Syria. Thắng lợi này là nhờ vào sự kiên cường của nhân dân Syria và những thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới. "Chúng tôi nhìn nhận sự lớn mạnh của tiềm lực chính trị ở Moskva và Bắc Kinh," — chuyên gia Syria cho biết.

Tổng thống Bashar al-Assad có duy trì vị trí của mình hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào người dân Syria, "đó là vấn đề chủ quyền quốc gia, nơi không thể có sự can thiệp nước ngoài," — giáo sư khẳng định.

Nhận xét về sự thay đổi chính sách của Pháp trong khu vực, B.A. Abdalla chỉ ra rằng chính sách đối ngoại của Jacques Chirac, Sarkozy và Hollande đã tác động tiêu cực đến tình hình nội bộ và kinh tế nước Pháp, quốc gia này để mất ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông. Đó là lý do Tổng thống E. Macron muốn thay đổi chính sách về Syria.

Nói tóm lại, chuyên gia cho rằng "những người tham gia tiến trình chính trị (ở Syria) có khả năng hành động là nhờ những nỗ lực của Moskva. Có thể nói về vai trò chủ đạo của Nga (trong các sự kiện Syria hiện nay), bởi chính Nga là người chủ trương lập các vùng giảm leo thang. Các chi tiết của sáng kiến ​​này đã được trao đổi với chính phủ Syria cũng chứng tỏ sự tin cậy giữa Nga và Syria," — chuyên gia Syria nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала