Nhà nông Việt hái mùa quả ngọt: 6 tháng đầu năm tăng trưởng mạnh gần gấp đôi cả năm 2016

© Ảnh : ttvnnông nghiệp
nông nghiệp - Sputnik Việt Nam
Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017, ngành nông nghiệp công bố số liệu tăng trưởng toàn ngành đạt 2,65%.

Những đồng lúa ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Nông dân Việt Nam sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế
Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2017, tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành đạt 17,1 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực đạt 9,1 tỷ USD. Đặc biệt ngành hàng rau quả trong đạt kim ngạch xuất khẩu 1,7 tỷ USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2016. Ngành thuỷ sản cũng đạt mức tăng trưởng cao 5,17%.

Tuy nhiên Bộ Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng dù vậy nhưng chưa thể yên tâm cho mục tiêu đạt mức tăng trưởng 3,05% cả năm 2017. Theo Bộ trưởng, ngoại trừ năm 2014, ngành nông nghiệp đạt được tốc độ tăng GDP cao là nhờ sự đột phá trong xuất khẩu thủy sản. "Chỉ tiêu mà Chính phủ giao ở mức 3,05% năm 2017 là một nhiệm vụ hết sức nặng nề cho thời gian còn lại của năm 2017", Bộ trưởng cẩn trọng.

Thách thức lớn nhất từ nay đến cuối năm của là thiên tai khi cả nước chuẩn bị bước vào mùa mưa bão. Thách thức thứ hai là thị trường xuất khẩu khi từ tháng 9/2017, Mỹ sẽ chính thức áp dụng luật Farm Bill sẽ khó khăn cho mặt hàng cá da trơn của Việt Nam. Bên cạnh đó, EU cũng đã có cảnh báo liên quan tới một số nguy cơ về an toàn thực phẩm của hàng thủy sản Việt Nam. Những động thái này ảnh hưởng không nhỏ đến kim ngạch xuất khẩu thủy sản nếu không có biện pháp giải quyết.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai cũng cho biết nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành đến cuối năm là đàm phán tháo gỡ thị trường đặc biệt là đấu tranh với Luật Farm Bill của Mỹ đồng thời thúc đẩy dư địa ngành cá da trơn bằng thị trường nội địa và Trung Quốc. Đối với xuất khẩu tôm, ngành thủy sản đặt mục tiêu phấn đấu cuối năm sẽ đạt 675.000 tấn, với kim ngạch xuất khẩu từ 3,2-3,5 tỷ USD.

Với chăn nuối, nhiều khả năng có thể đạt mức tăng trưởng 3% kế hoạch năm 2017. Tuy nhiên với mặt bằng giá thấp, thị trường cải thiện chậm của thịt lợn cũng ảnh hưởng đến ngành hàng chung. Cục Chăn nuôi được giao nhiệm vụ phải khẩn trương rà soát lại quy hoạch cũng như đề án tái cơ cấu của ngành chăn nuôi để có giải pháp điều chỉnh. Về phía bộ Bộ sẽ trực tiếp kiểm tra và có ý kiến chỉ đạo cho việc điều chỉnh quy hoạch ngành chăn nuôi, cùng với tổng kết 10 năm thực hiện quy hoạch ngành chăn nuôi để có sự điều chỉnh cho giai đoạn tới.

Về tái cơ cấu nông nghiệp, Bộ trưởng cho rằng thời gian tới, các ngành hàng phải rà soát lại toàn bộ quy hoạch để kịp thời điều chỉnh cho sát với tình hình thực tế theo tình hình thị trường, khí hậu. Tuy nhiên ngành vẫn cần bám vào 3 trục sản phẩm gồm 10 nhóm mặt hàng quốc gia xuất khẩu trên 10 tỷ USD, nhóm ngành hàng cấp tỉnh và nhóm địa phương.

Bộ trưởng cũng giao niệm vụ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản mới thành lập xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, chi tiết cho từng ngành hàng để lãnh đạo bộ kiểm tra cho ý kiến.

Nguồn: Ttvn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала