Thủ tướng VN mong kết hợp những con rồng Việt Nam với sư tử Hà Lan

© Ảnh : VGPToàn cảnh diễn đàn
Toàn cảnh diễn đàn - Sputnik Việt Nam
“Môi trường kinh doanh của Việt Nam hoàn toàn đủ màu mỡ để ươm mầm nên những doanh nghiệp hàng đầu châu Á”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan.

Những con rồng Việt Nam và những con sư tử Hà Lan

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, chiều qua (10/7) theo giờ địa phương (tối 10/7, giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức làm việc tại Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam — Hà Lan.

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp và Giới chủ Hà Lan tổ chức, với sự tham dự của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Chính sách xã hội và việc làm Hà Lan, ông Lodewijck Asscher, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoàng gia Hà Lan, ông Michael van Straalem. Về phía Việt Nam, có lãnh đạo một số bộ, ngành, Chủ tịch VCCI cùng hơn 450 doanh nghiệp hai nước.

Mở đầu bài phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Hà Lan Lodewijck Asscher đã dẫn câu thành ngữ của Việt Nam "ăn bát cơm dẻo nhớ nẻo đường đi" có ngụ ý là nếu muốn đi nhanh đến đích thì hãy chọn con đường cũ. Ông cho rằng câu thành ngữ này hoàn toàn đúng đối với sự kiện hôm nay và đây cũng là một nguyên tắc dẫn tới thành công.

"Tôi rất mừng khi chúng ta có tiến triển trong lĩnh vực này những năm gần đây", ông Lodewijck Asscher bày tỏ và nhìn nhận với 93 triệu người, Việt Nam là thị trường tiêu thụ khổng lồ", ông nói.

Bắt đầu bằng câu thành ngữ Việt Nam, kết thúc phát biểu, Phó Thủ tướng Lodewijck Asscher dẫn câu ngạn ngữ Hà Lan đại ý rằng: khi nhìn thấy những con gấu trên đường, nhiều người chỉ nhìn thấy nguy hiểm và trở ngại mà không nhìn thấy những cơ hội tiềm năng.

"Khi tôi nhìn quanh khán phòng ngày hôm nay, tôi cảm thấy rất vui khi không chỉ có sự hiện diện của những chú gấu đại diện cho thách thức và cơ hội. Tôi còn nhìn thấy những con rồng Việt Nam và những con sư tử Hà Lan đang sẵn sàng đồng hành trên con đường đi tới thành công", ông Lodewijck Asscher nói.

Nhất trí với so sánh của Phó Thủ tướng Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự kết hợp của những con rồng, sư tử của hai nước sẽ tạo ra sức mạnh rất lớn mà "chúng ta đón nhận trong tương lai".

Kêu gọi đầu tư của doanh nghiệp Hà Lan

Điểm lại lịch sử quan hệ Việt Nam — Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước bắt đầu từ thế kỷ 17, khi các đội tàu buôn của Công ty Đông Ấn Hà Lan đã cập cảng, buôn bán và lập chi nhánh tại Hội An, Quảng Nam. Các thương nhân Hà Lan cũng là các thương nhân phương Tây đầu tiên mở thương điếm ở Phố Hiến thuộc tỉnh Hưng Yên miền Bắc Việt Nam.

Những năm qua, hiện nay và sắp tới đây, Hà Lan là một trong những đối tác thương mại, thị trường xuất khẩu lớn hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu. Số dân hai nước cộng lại chỉ trên 100 triệu, nhưng kim ngạch thương mại hai chiều đã lên trên 7 tỷ USD. Đến tháng 3/2017, đầu tư Hà Lan vào Việt Nam đã đạt 7,65 tỷ USD, đứng đầu EU và chiếm 35,5% tổng vốn đầu tư của khu vực này đầu tư vào Việt Nam.

Cho biết về quá trình tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, Thủ tướng cho biết Việt Nam đã cam kết dỡ bỏ các hạn chế trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ viễn thông, tài chính, ngân hàng, cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia không hạn chế hoặc nâng trần giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

"Môi trường kinh doanh của Việt Nam hoàn toàn đủ màu mỡ để ươm mầm nên những doanh nghiệp hàng đầu châu Á", Thủ tướng khẳng định và cho biết, theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB) về môi trường kinh doanh năm 2016 — 2017, Việt Nam đã tăng lên 9 bậc. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 60 trên 138 nước.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam thuộc Top 1.000 doanh nghiệp hàng đầu châu Á. Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là tăng trưởng nhanh nhất của châu Á. Quy mô thị trường chứng khoán hiện nay đã lên trên mức 100 tỷ USD. 20 doanh nghiệp có quy mô vốn hóa từ 1 tỷ USD trở lên và sẽ có nhiều doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD khác chuẩn bị lên sàn.

Về điều kiện tự nhiên, Việt Nam có thể mạnh độc đáo trong nông nghiệp, đặc biệt về nuôi trồng thủy sản chất lượng cao, các loại trái cây đặc sản nhiệt đới, cây lương thực và dược liệu. Thủ tướng mong muốn và khuyến khích các doanh nghiệp Hà Lan tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực chế biến sâu, hướng Việt Nam vào các nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Đặc biệt trước thách thức về biến đổi khí hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí việc tham gia của khu vực tư nhân vào các mục tiêu phát triển bền vững có ý nghĩa quyết định. "Việt Nam chờ đợi sự quan tâm của khu vực kinh tế tư nhân Hà Lan giúp Việt Nam giải quyết những thách thức này", Thủ tướng nêu rõ. Đây cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Hà Lan, kể cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nếu biết tận dụng cơ hội, phát huy lợi thế ngoại giao, đặc biệt là trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU sắp được ký kết chính thức, Hà Lan — Việt Nam hoàn toàn có thể vượt xa hơn nhiều những thành quả đã đạt được cho đến hôm nay và trở thành sự kết nối kinh tế sâu sắc toàn diện giữa ASEAN và EU, giữa một bên là khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu thế giới và một bên là khối thị trường có sức cầu, có công nghệ và những công ty danh tiếng hàng đầu thế giới.

Nguồn: Báo Chính Phủ, Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала