Việt Nam tiếp tục truy tố ông Phạm Công Danh vì gây thiệt hại 6000 tỷ

© Ảnh : T.LPhạm Công Danh đang phải thụ án 30 năm tù trong vụ án trước đó khi gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng
Phạm Công Danh đang phải thụ án 30 năm tù trong vụ án trước đó khi gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng - Sputnik Việt Nam
Cũng với hàng loạt các sai phạm như lập hồ sơ khống vay hàng ngàn tỉ, bảo lãnh và trả nợ thay cho công ty con của mình, Phạm Công Danh đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.000 tỉ đồng.

Vụ đại án kinh tế Huyền Như và đồng bọn - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tiếp tục truy tố vụ tham ô hơn 1000 tỷ
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án vi phạm quy định về cho vay, cố ý làm trái xảy ra tại 4 Ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank), Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Tại kết luận điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị Viện KSND tối cao truy tố Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB. nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh, đang thụ án 30 năm tù trong vụ án tại VNCB) về tội cố ý làm trái.

Cùng vụ án, có 23 bị can khác cũng bị đề nghị truy tố về tội danh trên.

Kết luận điều tra thể hiện từ năm 2012, Phạm Công Danh với chức vụ Chủ tịch HĐQT VNCB đã chỉ đạo các lãnh đạo, nhân viên ngân hàng và nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh lập các hồ sơ khống để vay tiền ngân hàng rồi sử dụng và trả nợ mặc dù lúc này VNCB đang bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.  

Lê Quang Vịnh vừa bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra - Ảnh Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp - Sputnik Việt Nam
Khởi tố 4 cán bộ xã ở Thanh Hóa gây thất thoát hàng tỉ đồng
Cụ thể, Phạm Công Danh đã vay tiền lòng vòng từ ngân hàng này để trả nợ cho ngân hàng kia. Danh đã lập hồ sơ, chứng từ khống để vay 1.800 tỉ đồng từ ngân hàng Sacombank để trả 1.700 tỉ đồng tiền nợ cho BIDV.

Phạm Công Danh còn dùng tiền vay được từ TPBank để mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung (do ông Danh sáng lập).

Ngoài ra, Phạm Công danh còn dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV để bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty do mình thành lập. Kết luận điều tra thể hiện hành vi nêu trên của ông Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.000 tỉ đồng,

Trước đó, vào tháng 1-2017, khi xét xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại TP.HCM đã y án 30 năm tù đối với Phạm Công Danh về các tội cố ý làm trái và vi phạm quy định về cho vay.

Bản án thể hiện từ khi Phạm Công Danh nắm quyền kiểm sát, chi phối VNCB đã liên tiếp mắc hàng loạt sai phạm.

Cụ thể, Danh đã dùng các công ty do mình thành lập để ký hợp đồng khống, rút tiền từ VNCB để chi tiêu cá nhân và trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh (do Danh làm Tổng giám đốc).

Trong thời gian ngắn từ tháng 12-2012 đến tháng 5-2014, Phạm Công Danh đã đề ra chủ trương, chỉ đạo, tổ chức phân công cho những nhân viên dưới quyền của VNCB và những nhân viên làm thuê tại Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỉ đồng.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала