IS sẽ làm gì sau thất bại ở Mosul?

© REUTERS / StringerБоевик держит флаг ИГ в городе Мосул
Боевик держит флаг ИГ в городе Мосул - Sputnik Việt Nam
CAIRO (Sputnik) - Sau khi "Nhà nước Hồi giáo" (IS, bị cấm ở Nga) bị quét ra khỏi Mosul của Iraq, tổ chức này vẫn có thể duy trì cấu trúc cơ bản của nó để quay về hoạt động bí mật.

Đó là nhận định do ông Maher Al-Farghaly chuyên viên Ai Cập nghiên cứu các nhóm cực đoan Hồi giáo nêu lên trong cuộc đàm đạo với Sputnik.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi  đã chính thức công bố về chiến thắng đánh bại IS ở thành phố Mosul lớn thứ hai ở Iraq vốn bị các chiến binh kiểm soát trong vòng hơn ba năm.

Theo quan điểm của chuyên viên Al-Farghaly, nói chung IS có ba phương án hành động sau khi các phần tử cực đoan bị mất quyền kiểm soát ở Mosul: tự giải thể, di chuyển chiến binh tới khu vực khác hoặc đổi sang hoạt động bí mật. 

"Trên thực tế, có thể loại trừ ngay phương án  đầu tiên — công bố kết thúc cái gọi là Caliphate và giải tán tất cả các cơ cấu tổ chức của nó — bởi ở đây chúng ta đang nói về một tổ chức cực đoan với ý thức hệ cực kỳ sắt đá", — người đối thoại với Sputnik nhận xét.

Phương án thứ hai là củng cố các chi nhánh và hạt nhân IS trên bán đảo Sinai của Ai Cập, ở Libya, Somalia và những nơi khác. "Có thể gửi chiến binh tới những nơi đó để tổ chức hoạt động quân sự quy mô lớn", — ông Al-Farghaly phán đoán.

Tuy nhiên, hiện thực hơn cả là phương án thứ ba — đưa chiến binh dời đến những vùng hoang vắng ít dân cư, cũng như đến thành phố, nơi các phần tử cực đoan sẽ  cố gắng hòa tan vào dân thường, đồng thời vẫn duy trì liên lạc và cấu trúc, tạo thành từ  những hạt nhân có vũ trang.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi - Sputnik Việt Nam
Phát hiện tài liệu mật về cái chết của Al-Baghdadi ở Mosul

"Đây là kịch bản nhiều khả năng hơn cả cho diễn biến sự kiện. Các hoạt động của tổ chức từ chỗ hoàn toàn công khai sẽ  chuyển đổi sang dạng hoạt động ngầm, bí mật. Chúng có thể thực hiện những đòn  gọi là "hoạt động báo thù", — chuyên gia Ai Cập dự báo.

Ông Al Farghaly nhắc rằng IS ban đầu đã từng là tổ chức mật và hoàn toàn khép kín, tạo lập theo nguyên tắc làm việc của đặc nhiệm.

"Việc bảo mật như vậy cho phép IS kiểm soát các hạt nhân, tiến hành chiến tranh du kích, thực hiện những vụ khủng bố riêng biệt", —  chuyên gia nói thêm.

Theo lời ông, về mặt lý thuyết, IS có thể xuất hiện ở bất cứ điểm nào trên thế giới, nơi có căng thẳng hay đối đầu tín ngưỡng, vì vậy không thể đương đầu với những băng nhóm này nếu chỉ dùng biện pháp quân sự.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала