Khi Đoàn thanh niên Trung Quốc mai mối giúp giới trẻ tìm «nửa thứ hai»

© AFP 2022 / STRMột đôi vợ chồng trên nền hoa anh đào nở ở Trung Quốc
Một đôi vợ chồng trên nền hoa anh đào nở ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Như thông báo trên tờ South China Morning Post, tổ chức Đoàn TNCS Trung Quốc ở tỉnh Chiết Giang đang chăm lo thu xếp cuộc sống riêng tư của những người trẻ tuổi ở địa phương này.

Cách đây chưa lâu, Tỉnh đoàn đã tổ chức dạ hội lớn dành cho các Đoàn viên còn "chưa cùng ai". Hoạt động diễn ra tại thành phố Hàng Châu được coi là rất thành công, vì thế đã quyết định thành lập một văn phòng thường trực thuộc tổ chức Đoàn để tiến hành những dạ hội làm quen như vậy thường xuyên hơn trong tương lai. Nhà báo kiêm chuyên gia Trung Quốc học Mikhail Korostikov có bài viết dành riêng cho Sputnik nói về chủ đề này.

Theo bản tổng kết, sự kiện tại Hàng Châu đã thu hút phần tham gia của khoảng 5.000 người, trong đó, như thông báo, có hơn 500 người đã tìm thấy «nửa thứ hai» của đời mình chính tại dạ hội này. Ngoài những cuộc giao lưu tự do, tại sự kiện còn tổ chức loạt "hẹn hò chớp nhoáng". Người tham gia có 8 phút để làm quen giao tiếp với đoàn viên khác phái, sau đó chuyển sang "cuộc hẹn chớp nhoáng" kế tiếp. Tại cuộc gặp gỡ, những người được mời phần lớn là đại diện các ngành nghề được xem là sáng giá ở Trung Quốc như thương mại điện tử, CNTT và tài chính. Một nữ thành viên khi trả lời phỏng vấn của báo South China Morning Post đã tuyên bố rằng cô cảm thấy vững tin hơn nhiều sau khi biết là hoạt động làm quen này được tổ chức dưới sự bảo trợ của Đoàn TNCS.

Влюбленная пара на пляже - Sputnik Việt Nam
Vì sao gia đình Việt Nam thường bền vững?

Những năm gần đây, dân Trung Quốc chứng kiến ​​làn sóng gian lận dưới vỏ bọc dịch vụ hẹn hò trực tuyến, vì thế sự bảo lãnh của một tổ chức chính thống là rất quan trọng đối với những người tham gia. Như Ban tổ chức sự kiện giải thích với phóng viên, phạm vi giao tiếp xã hội của giới trẻ trong những năm gần đây đã thu hẹp rõ do tình trạng quá tải về học tập nghiên cứu và công việc. Từ đó nảy sinh ý tưởng tiến hành dạ hội kiểu này thông qua lực lượng của Đoàn thanh niên. Ở Trung Quốc hiện nay, tình trạng người trẻ cô đơn và khó lập gia đình đang ngày càng là nan đề có tính thời sự. Theo thống kê chính thức năm 2010 có 2,47%  phụ nữ trên 30 tuổi vẫn chưa kết hôn. Sự gia tăng chỉ số này so với năm 2000 rất rõ: Mươi năm trước số phụ nữ "ngoại băm" vẫn "phòng không" như thế chỉ chiếm 0,92%.

Hiện nay, chính bản thân Đoàn TNCS Trung Quốc cũng trải qua giai đoạn khó khăn: Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư đảng Cộng sản Tập Cận Bình chỉ trích tổ chức này "thoái hóa và sa ngã quen được nuông chiều". Những lời chỉ trích cũng vang lên cả từ cơ quan nghiêm khắc của Đảng là Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Trong các văn kiện của Ủy ban lưu ý rằng các cán bộ lãnh đạo Đoàn thường tự tách biệt, ít quan tâm đến những vấn đề của giới trẻ và hành xử như là giới "quý tộc chính trị". Hồi tháng Tám năm ngoái, đã bắt đầu cuộc cải tổ quy mô trong Đoàn TNCS, động chạm đến các mặt tài chính, cấu trúc, ban lãnh đạo và phần không kém quan trọng là ảnh hưởng cả đến nội dung công tác của tổ chức này.  Những nhận xét phản hồi tích cực về sáng kiến ​​của Tỉnh đoàn Chiết Giang trên báo chí giống như tín hiệu gửi cho phần còn lại của tổ chức thanh niên, rằng họ cũng phải chăm lo giải quyết những vấn đề đang khiến giới trẻ bận tâm. Đồng thời trong bối cảnh phổ biến rộng rãi của Internet và các mạng xã hội, trước Đoàn TNCS vẫn đặt ra nhiệm vụ cơ bản như trước đây là  giáo dục ý thức hệ Cộng sản cho những người trẻ tuổi, — ông Mikhail Korostikov kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала