Nhà khoa học: Tảng băng trôi mới tách ra khỏi Nam Cực có thể gây rắc rối

Một tảng băng trôi trọng lượng hàng tỷ tấn đã tách ra khỏi sông băng ở Nam Cực. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nghiên cứu viên chính của Viện Địa lý thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) Andrei Glazov giải thích các quá trình trên lục địa và dự đoán chuyển động của khối băng khổng lồ.

Một phần sông băng Larsen C lớn nhất ở thềm băng Nam Cực đã tách ra và tạo thành một trong những tảng băng trôi lớn nhất trong lịch sử quan sát băng trôi, Agence France-Presse cho biết, tham chiếu ý kiến các nhà khoa học đã nhiều tháng theo dõi vết nứt ngày càng tăng trong băng.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng nếu các tảng băng sẽ vỡ ra, điều đó sẽ dẫn đến sự mất mát 1/10 toàn bộ sông băng.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Địa lý của RAS, Tiến sĩ Khoa học địa lý Andrei Glazov giải thích các quá trình ở Nam Cực như sau:

Разлом айсберга в Антарктиде - Sputnik Việt Nam
Tảng băng gấp đôi diện tích Moskva tách ra khỏi Nam Cực

"Đó không phải là sự ấm lên toàn cầu, đây là một quá trình tự nhiên: Nam Cực đang mất đi khối lượng của mình. Tuyết rơi xuống lục địa, được tích lũy dưới dạng khối lượng khổng lồ là dải băng Nam Cực. Về sau nó vỡ ra mảnh lớn như vậy, chủ yếu là các núi băng trôi. Nam Cực đang mất đi về tổng thể, không phải "thêm bớt" một chút, mà là bị mất hoàn toàn — tan ra nhiều hơn so với dày thêm. Đây không phải là tảng băng trôi lớn nhất ở Nam Cực, là chỉ là một trong top-10 tảng băng lớn được quan sát. Có những tảng băng lớn hơn nữa, như tảng băng khoảng 150 kilomet khối đã bị tách ra năm 2000 — ông Andrei Glazov nói.

Theo nhà khoa học, tảng băng sẽ không ảnh hưởng đến mực nước trong đại dương, nhưng nó có thể tạo ra những khó khăn cho tàu bè:

"Tảng băng không chỉ trôi đi đâu đó, nó tách ra khỏi tấm nổi, trở thành một tảng độc lập. Sau đó, số phận của nó sẽ như sau: nó sẽ từ từ trôi khỏi Nam Cực, đi về phía bắc. Sau đó, nó có thể trôi vào khu vực tàu biển và có thể gây ra phiền toái. Bây giờ rất khó để nói nơi tảng băng sẽ trôi về phía nào. Nhưng tôi có thể nói ngay rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến mực nước đại dương vì đã tách ra khỏi phiến nổi", — ông Andrey Glazov cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала