Hé lộ “vũ khí bí mật mới” nguy hiểm vừa gia nhập biên chế Hải quân Nga

© Ảnh : Sevmashtàu ngầm hạt nhân «Yasen-M» của Nga
tàu ngầm hạt nhân «Yasen-M» của Nga - Sputnik Việt Nam
Các tàu ngầm năng lượng hạt nhân lớp Borei và Yasen sẽ có khả năng tấn công mục tiêu ở mọi độ sâu trước khi bị phát hiện bởi quân địch nhờ ngư lôi tầm nhiệt hiện đại hóa Fizik-2.

Tàu ngầm Nga - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm Nga trang bị ngư lôi hiện đại hóa từ năm 2016
Mặc dù thông số kĩ thuật của Fizik-2 vẫn được giữ kín nhưng Nga khẳng định rằng, nó hoàn toàn vượt trội hơn loại Mk48 Mod 7 của Mỹ trong phương diện giảm thiểu tiếng ồn, tốc độ và tầm bắn.

Fizik-2 dài 7,2m với thiết kế mũi phẳng và tầm hoạt động lớn hơn 10km so với vũ khí cùng loại của Mỹ. Nó có khả năng tấn công mọi mục tiêu từ tàu ngầm cho tới tàu sân bay. Đây là sản phẩm của Viện nghiên cứu và thiết kế Teplotekhnika, thuộc tập đoàn Tên lửa chiến thuật của Nga.  

Không như những thế hệ cũ, Fizik-2 sử dụng cơ chế động cơ đặc biệt nhằm giảm tiếng ồn khi hoạt động và có thể phóng từ độ sâu 500m, đồng thời đạt tốc độ tối đa lên tới 110km/h. Đặc biệt Fizik-2 có thể dò tìm mục tiêu bằng cả radar và tín hiệu nhiệt, giúp tăng độ chính xác và giảm khả năng bị chọc mù bởi hệ thống gây nhiễu của đối phương.

Theo một trong những kĩ sư chế tạo ra Fizik-2, ông Alexei Grigoryev, loại ngư lôi này đã được biên chế trong hải quân Nga và sẽ tiến tới thay thế tất cả các ngư lôi chạy bằng động cơ điện.

Trước hết, ngư lôi Fizik-2 sẽ được trang bị trên các tàu ngầm lớp Borei-A Dự án 955A, tàu ngầm lớp Yasen Dự án 885 và lớp Yasen-M Dự án 855M.

Theo: ANTD, Izvestia

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала