Nóng: Việt Nam sẽ mua máy bay săn ngầm C-295MPA của Airbus?

© Ảnh : Airlines.netViệt Nam có nhu cầu lớn về loại máy bay tuần tra chống ngầm tầm xa
Việt Nam có nhu cầu lớn về loại máy bay tuần tra chống ngầm tầm xa - Sputnik Việt Nam
Trong thời gian tới, Airbus Defence có thể sẽ đưa máy bay săn ngầm C-295MPA sang Việt Nam giới thiệu và chào bán.

Máy bay P-3C của Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Việt Nam muốn mua máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Nhật Bản?
Theo Update.PH, Airbus Defence & Space đã gửi máy bay săn ngầm C-295MPA tới Philippines trong khuôn khổ chương trình C295Worldtour — một chương trình giới thiệu quảng bá sản phẩm quốc phòng mới tới các khách hàng tiềm năng mà Việt Nam cũng nằm trong số đó. 

Theo tài khoản blog chính thức của Airbus thì mẫu máy bay thế hệ mới C-295 sẽ có "tour diễn" vòng quanh châu Á trong vòng 2 tuần với việc viếng thăm Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Hàn Quốc. Đây là những quốc gia được đánh giá là khách hàng tiềm năng cho mẫu máy bay mới.

© Flickr / Alan WilsonCASA C-295MPA '16710' của Bồ Đào Nha
CASA C-295MPA '16710' của Bồ Đào Nha - Sputnik Việt Nam
CASA C-295MPA '16710' của Bồ Đào Nha

Trong ảnh, phiên bản máy bay tuần tra chống ngầm C-295MPA tới căn cứ không quân Clark, Philippines hôm 10/7. Hiện Airbus được coi là một trong những thành viên tích cực tham gia gói thầu cung cấp máy bay tuần tra tầm xa của Bộ Quốc phòng Philippines. Quốc gia Đông Nam Á này đã mua 3 máy bay vận tải hạng trung C-295M từ Airbus.

Đáng chú ý, Không quân Nhân dân Việt Nam cũng đang vận hành 3 máy bay vận tải C-295M mới tinh nhập khẩu từ Airbus Defence. Chắc chắn nhu cầu của Việt Nam sẽ còn muốn mua thêm nữa khi mà dòng máy bay An-26 lỗi thời và sắp hết hạn sử dụng. 

LM-100J - Sputnik Việt Nam
Thực hư chuyện Việt Nam muốn mua máy bay LM-100J của Mỹ
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được đánh giá là đang có nhu cầu lớn về loại máy bay tuần tra chống ngầm tầm xa như kiểu P-3C Orion của Mỹ. Thế nhưng, việc mua lại P-3C là không dễ dàng gì dù Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Cho nên, xem ra Airbus đang "nhân cơ hội" này mong muốn bán thêm các máy bay C-295 hiện đại, mà nhất là phiên bản tuần tra — chống ngầm C-295MPA Persuader.

C-295MPA là phiên bản máy bay tuần tra — chống tàu ngầm do Airbus phát triển trên cơ sở sử dụng khung bệ dòng máy bay vận tải hạng trung C295. Bên cạnh vai trò chính là tuần tra-săn ngầm, C-295MPA còn có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác như tuần tra, giám sát bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế; cứu hộ cứu nạn trên biển; do thám; thực thi pháp luật…

Hiện nay, Airbus Defence đã đạt được hợp đồng C-295MPA với Hải quân Chile (3 chiếc), Hải quân Bồ Đào Nha (5 chiếc), Mexico (5 chiếc). Đó là thành công lớn với dòng máy bay mới mẻ như C-295MPA vốn chưa "tích lũy nhiều kinh nghiệm". 

© Flickr / Alan WilsonCASA C-295MPA '16710' của Bồ Đào Nha
CASA C-295MPA '16710' của Bồ Đào Nha - Sputnik Việt Nam
CASA C-295MPA '16710' của Bồ Đào Nha

Để phục vụ vai trò tuần tra chống ngầm trên biển, theo một số nguồn tin, C-295MPA được tích hợp nhiều trang bị điện tử hiện đại bao gồm: radar tìm kiếm; cảm biến quang học/hồng ngoại; sonar; hệ thống phát hiện từ tính lạ; hệ thống tình báo điện tử/áp chế điện tử… Trong ảnh, có thể thấy rõ dưới mũi máy bay có cảm biến hồng ngoại, dưới buồng lái có một ụ lắp bộ phận Sonar, đuôi có "que dài" — chính là hệ thống phát hiện từ tính lạ.

Về vũ khí, tới nay Airbus vẫn đang trong giai đoạn phát triển các hệ thống vũ khí chống hạm, chống ngầm cho C-295MPA. Trước mắt, Airbus đã thử thành công bắn ngư lôi từ C-295MPA vòa năm 2010, tương lai nó có thể mang được tên lửa chống hạm, thủy lôi trên 6 mấu treo cánh.

Máy bay sử dụng cặp động cơ turboprop PW127 với cánh quạt 5 lá cực bền cho tốc độ bay tối đa 480km/h, trần bay 7.620m, có khả năng bay liên tục trên không 11 tiếng và với cự ly tối đa 5.630km.

Nguồn: Kiến Thức

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала