Ông Trump yêu mến nước Nga, nhưng là tình yêu kỳ quặc

© AP Photo / Evan VucciDonald Trump và Vladimir Putin
Donald Trump và Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Mặc dù có thái độ ghét bỏ dường như không thèm che giấu thiếu điều với tất cả các nước, nhưng vì sao đó Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nuôi cảm xúc hào hứng đối với Nga và cá nhân Vladimir Putin. Đó là nhận xét của nhà báo Fareed Zakaria viết trên trang The Washington Post.

Vladimir Putin và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump: Putin không thể giúp tôi tranh cử
Như tác giả nhắc nhở, Tổng thống Mỹ đã bắt đầu "ca tụng" Liên bang Nga và nhà lãnh đạo Putin ngay từ mười năm trước, khi "có những dòng tiền Nga chảy ở phương Tây"; khi đó Trump đã nhận định rằng Putin là người "phục dựng diện mạo Liên bang Nga và bản thân nước Nga".

Ngoài ra, Trump đã hồi đáp "nhiệt tình" với bức thư của Putin công bố năm 2013 trên tờ New York Times, trong đó ông kêu gọi chính quyền Obama không phản ứng với "cáo buộc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học" và tuyên bố rằng trên thực tế chính là lực lượng đối lập đã sử dụng thứ vũ khí này — nhà tỷ phú Mỹ nhận xét rằng bức thư được viết bằng ngôn ngữ "tuyệt đẹp", còn Putin là người "muốn trở thành thủ lĩnh của toàn thế giới, và ông ấy đang đi tới điều đó chính vào lúc này", — nhà báo viết.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ nói rằng dù sao chăng nữa cũng sẽ thu xếp mối quan hệ với Matxcơva. 

Vladimir Putin và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin bình luận phát biểu của ông Trump về "cuộc nói chuyện gay gắt" với Putin

"Có lẽ Trump chỉ đơn thuần là ngưỡng mộ Putin như một vị thủ lĩnh toàn cầu, hoặc là ông chia sẻ thế giới quan của vị cố vấn cao cấp  Stephen Bannon, theo đó Nga không phải là đối thủ tư tưởng mà là một đồng minh văn hóa, một đất nước Kitô giáo trắng đang giao tranh chống những người Hồi giáo da ngăm", — tác giả lý giải. Tuy nhiên, "sự ca tụng kéo dài cả thập niên" đó có thể bởi những nguyên do khác, — nhà báo giả thiết.  Hiện có những người đang cố gắng thử giải mã "câu đố ẩn chứa trong trái tim Tổng thống Trump" khi điều tra những ghi ngờ liên quan đến "hồ sơ Nga", — nhà báo kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала