Hệ thống kính ngắm thông minh nhìn xuyên đêm “Made in Vietnam”

© Ảnh : Tiền PhongLữ đoàn xe tăng 273 trên bãi tập
Lữ đoàn xe tăng 273 trên bãi tập - Sputnik Việt Nam
Với hệ thống kính ngắm thông minh tự sản xuất sản xuất, dàn xe thiết giáp M113, tăng T-54 và loạt súng hạng nặng của Việt Nam thiện chiến hơn nhiều.

Việt Nam chế tạo vũ khí phụ xe tăng T-90S - Sputnik Việt Nam
Ngạc nhiên Việt Nam chế tạo vũ khí phụ cho xe tăng T-90S
Chiều 13/7 tại Viện Vũ khí, Bộ Quốc phòng tổ chức sơ kết Đề án khoa học và công nghệ (KHCN) cấp Bộ Quốc phòng "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo một số vũ khí mới giai đoạn 2012-2015, định hướng đến năm 2020" (Ký hiệu: KC.NQ.06).

Nội dung buổi sơ kết cho biết, sau 4 năm triển khai, đề án đã hoàn thành nội dung nghiên cứu 10 đề tài, được nghiệm thu đánh giá ở các cấp. Đến nay, đã có 15 trong tổng số 19 sản phẩm mục tiêu của đề án đã được chế thử đạt kết quả tốt, đủ điều kiện để chuyển sang giai đoạn sản xuất loạt "0"; hoàn thiện thiết kế, công nghệ để sản xuất loạt lớn trang bị cho quân đội.

Sáu sản phẩm KHCN thuộc đề án đã tham gia đợt bắn trình diễn báo cáo Bộ Quốc phòng tháng 9/2015, trong loạt 10 sản phẩm KHCN do Tổng cục Công nghiệp quốc phòng sản xuất, đạt kết quả tốt, được Bộ Quốc phòng đánh giá cao.

Một trong những sản phẩm được đánh giá cao thuộc về Xí nghiệp 23 (Nhà máy Z199). Xí nghiệp này đã nghiên cứu, chế tạo được 30 loại khí tài quan sát và ngắm bắn ngày, 12 loại khí tài quan sát, ngắm bắn đêm gồm: Các loại khí tài quan sát, ngắm bắn đêm ở cự ly 500m, 1.000m, 3.000m cho súng AK, B41, PKMS-N, ĐKZ 82-B10, SPG-9, 12,7mm.

Các loại khí tài quan sát đêm như: Ống nhòm đêm hai mắt NVG-10A, ống nhòm đêm một mắt cùng các loại kính quan sát đêm biển đảo, các loại khí tài ảnh nhiệt (có tầm quan sát xa từ 3-10km)… trang bị cho các quân chủng: Phòng không-Không quân, Hải quân và các binh chủng, thay thế các khí tài nhập ngoại, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của quân đội trong giai đoạn cách mạng mới.

Chỉ tính từ năm 2008 đến nay, Nhà máy Z199 các nghiên cứu được đặt hàng sản xuất đưa vào trang bị cho quân đội. Một số sản phẩm đưa vào sản xuất loạt lớn như: Ống nhòm NV/G-10A (tầm quan sát 500m; kính ngắm NV/S-9M (tầm quan sát 1000m).

Có thể thấy, những thứ rất quen thuộc với người dân Việt Nam như cánh đồng ruộng cũng trở thành rào cản oái oăm cho cuộc viễn chinh của quân đội Mỹ trên đất nước nhỏ bé này. - Sputnik Việt Nam
Thứ “vũ khí” bất ngờ khiến lính Mỹ “thê thảm” trong chiến tranh Việt Nam
Kính ngắm đêm cho súng PKMS-N (tầm quan sát 600m), kính ngắm đêm cho súng ĐKZ82-B10 (tầm quan sát 800m), kính trưởng xe TKH-1 (tầm quan sát 700m), kính pháo thủ ТПН-1-22-11 (tầm quan sát 1.200m, kính quan sát PDN-K.VN cho biển, đảo (tầm quan sát 3000m)…

Chứng kiến quy trình chế tạo, lắp ráp các sản phẩm kính ngắm PGOK-9 và kính nhìn đêm NVS-9MS, tại phân xưởng, Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Phó giám đốc Nhà máy Z199 kiêm Giám đốc Xí nghiệp 23, cho biết:

"Quang học là lĩnh vực rất đặc thù và đòi hỏi quy trình sản xuất hết sức ngặt nghèo.

Do đó, để làm chủ được công nghệ chế tạo, sản xuất, đơn vị đã cử cán bộ đi học tập nước ngoài để cán bộ, công nhân viên nhà máy có thể làm chủ được công nghệ, chế tạo ra các loại khí tài nhìn đêm chất lượng tương đương sản phẩm cùng loại trên thế giới; đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa, hiện đại hóa khí tài nhìn đêm của quân đội".

Hiện Phòng Kỹ thuật công nghệ của xí nghiệp đang tập trung nghiên cứu 11 sản phẩm kính nhìn đêm và hàng chục sản phẩm kính nhìn ngày đồng bộ cho các loại súng, pháo; trong đó, tiêu biểu như:

Hệ thống quan sát ngày đêm tầm xa (có khả năng quan sát ở cự ly là 1000m với đêm và 30.000m với ngày; có khả năng bám bắt mục tiêu, đo cự ly mục tiêu kết hợp với hệ thống truyền dẫn về màn hình tại đài chỉ huy dùng để đặt ở các trạm quan sát, biên giới, hải đảo).

Ống nhòm đêm đa năng (có tính năng: Quay phim, chụp ảnh, lưu hình ảnh, quay camera), kính ngắm Galil 32 dùng cho súng Galil 32, mở ra hướng phát triển các sản phẩm trong lĩnh vực ảnh nhiệt để trang bị cho Hải quân, Không quân quan sát được tàu bè, máy bay ở cự ly xa.

Xí nghiệp cũng tập trung cải tiến, nâng cấp 3 loại kính đêm trên xe tăng T-54B, T-55, sử dụng bộ khuếch đại ánh sáng 2+ cùng hai sản phẩm chuyển giao cho Belarus…

Nguồn: Tổng hợp QĐND, Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала