Tại sao Iran ủng hộ Erdogan trong đêm âm mưu đảo chính?

© AP Photo / StringerNỗ lực đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ
Nỗ lực đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Ngày 15 tháng Bảy là đúng một năm kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn được âm mưu đảo chính lật đổ Tổng thống Erdogan.

Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Ông Erdogan cáo buộc phương Tây hỗ trợ âm mưu đảo chính
Trước ngày lịch sử này, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Tehran Reza Hakan Tekin đã họp báo và ghi nhận rằng "Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng biết ơn sự ủng hộ của Iran trong đêm xảy ra âm mưu đảo chính. Đây là tình bạn chân chính và chúng tôi cũng ủng hộ  Iran. " Mối quan hệ giữa Ankara và Tehran trước ngày 15 tháng 7 năm 2016 đã trải qua sự căng thẳng nghiêm trọng, tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi theo nghĩa đen qua một đêm.

Trong cuộc trò chuyện với Sputnik, chuyên gia độc lập Iran về vấn đề Trung Đông Farzad Ramazani Bonesh cho rằng, nếu không được Iran hỗ trợ, cuộc khủng hoảng nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây nguy hiểm cho toàn bộ khu vực:

"Về mặt an ninh, Iran đã lường đến những rủi ro và hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra đối với khu vực, nếu ở Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái thực sự là một cuộc cách mạng. Bất chấp một số khác biệt nghiêm trọng trong chính sách đối ngoại với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran là một trong những quốc gia đầu tiên đã bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Erdogan. Sau âm mưu đảo chính thất bại, quan hệ giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ  đã được cải thiện. Chính Iran đã đưa ra những bước đầu tiên theo hướng này."

Vladimir Putin và Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao việc lãnh đạo Nga gọi điện cho ông Erdogan sau âm mưu đảo chính
Theo chuyên gia, sự hỗ trợ cho những người ủng hộ Erdogan đã buộc Thổ Nhĩ Kỳ sửa đổi một số quan điểm của mình.

"Erdogan nhận ra rằng, nhiều nước (đặc biệt là Ả Rập) sẽ ủng hộ cuộc đảo chính và lợi dụng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vì lợi ích của họ. Trong khi đó, những nước mà nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu, là Iran và Nga, lại lên án âm mưu đảo chính và ủng hộ ông ta. Nỗ lực của Nga và Iran đã dẫn đến thực tế rằng trong vấn đề Iraq và khủng hoảng Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhượng bộ và sửa đổi chính sách đối ngoại hiếu chiến của mình."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала