Nóng: Việt Nam thử nghiệm vũ khí "Made in Vietnam"

© Ảnh : baodatvietViệt Nam thử vũ khí tự sản xuất.
Việt Nam thử vũ khí tự sản xuất. - Sputnik Việt Nam
Thời gian qua, ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã sản xuất và thử nghiệm thành công nhiều vũ khí hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ.

Việt Nam tự nâng cấp 12 tổ hợp tên lửa phòng không - Sputnik Việt Nam
Quân chủng Phòng không Việt Nam tự nâng cấp 12 tổ hợp tên lửa phòng không
Vừa qua, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) tổ chức bắn trình diễn vũ khí mới do Tổng cục nghiên cứu, chế thử. Với sự chuẩn bị chu đáo và chấp hành nghiêm các quy tắc trong quá trình thực hành bắn, buổi bắn trình diễn đã thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Kết quả bắn thử đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng cao của đội ngũ cán bộ nghiên cứu, sự phối hợp nhịp nhàng giữa Tổng cục CNQP với các cơ quan chức năng và sự giúp đỡ nhiệt tình của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hồi cuối năm 2015, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) phối hợp với chuyên gia nước ngoài đã tổ chức phóng thử và nghiệm thu ba tổ hợp tên lửa phòng không S-125-2TM Pechora nâng cấp. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ giai đoạn hai Đề án nâng cấp tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Pechora của Quân chủng PK-KQ.

Hội đồng nghiệm thu theo dõi việc vận hành thử hoạt động của radar RV-02. - Sputnik Việt Nam
Giới quân sự Trung Quốc dè chừng radar chống tàng hình của Việt Nam
Ngay khi nhận lệnh từ sở chỉ huy, các đơn vị đã nhanh chóng triển khai chuẩn bị chu đáo các bộ khí tài tên lửa Pechora-2TM tham gia phóng thử. Công tác chỉ huy bắn được tiến hành đồng bộ, đúng kế hoạch. Các tổ hợp Pechora-2TM phóng tên lửa, đạn nổ tốt tiêu diệt ngay mục tiêu giả lập M-100 từ loạt đạn đầu. Kết quả bắn thử và nghiệm thu đạt kết quả tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang bị.

Hệ thống tên lửa S-125-2TM là sản phẩm nâng cấp từ S-125 Pechora của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Gói nâng cấp này chủ yếu tập trung vào cải tiến radar điều khiển hỏa lực, trang bị an-ten mới, bổ sung phầm mềm lái tự động mới, bộ vi xử lý mới. 

Radar nâng cấp cho phép cung cấp kênh dẫn hướng cho 2 tên lửa tấn công mục tiêu cùng lúc. Sau khi nâng cấp, cự ly phát hiện mục tiêu của S-125-2TM tăng lên 100 km (so với 80 km trước khi nâng cấp), độ cao tối đa phát hiện mục tiêu đạt 25 km (so với 18 km trước khi nâng cấp).

Đài radar SNR-125-2TM. - Sputnik Việt Nam
Tầm giám sát không ngờ của radar SNR-125-2TM Việt Nam
Tên lửa của S-125-2TM có khả năng tiêu diệt mục tiêu bay với vận tốc 900 m/s ở cự ly 35 km (trước khi nâng cấp chỉ tiêu diệt được mục tiêu bay với vận tốc 700 m/s, cự ly 25 km). Khả năng kháng nhiễu của hệ thống đạt 2.700 W/MHz (vượt trội rất lớn so với trước khi nâng cấp là 24 W/MHz), thời gian triển khai chiến đấu chỉ mất 20 phút.

Tỷ lệ tiêu diệt các mục tiêu bay của hệ thống S-125-2TM như sau: Với máy bay chiến đấu: từ 85 — 96 % (trước khi nâng cấp tỷ lệ này là 45 — 87%)- Với trực thăng từ 40 — 80% (trước khi nâng cấp tỷ lệ này là 17 — 67%). Với tên lửa hành trình từ 30 — 85% (trước khi nâng cấp tỷ lệ này là 4 — 48%).

Việc nâng cấp hệ thống S-125 lên chuẩn S-125-2TM giúp cho lực lượng phòng không Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu của tác chiến hiện đại với chi phí bỏ ra rất thấp so với việc mua mới các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại hơn.

Tên lửa SPYDER thần tốc lập chốt thép bảo vệ Tp HCM ngay khi về Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: tăng cường sức mạnh hỏa lực bắn thành công đạn thật, triển khai tên lửa Spyder
Được biết, đây chỉ là số it trong nhiều loại vũ khí Việt Nam sản xuất hoặc nâng cấp thành công được thử lửa. Trước đó, Việt Nam đã bắn thử súng chống tăng SPG-9T2 do Việt Nam sảm xuất được lắp đặt lên xe thiết giáp M-113 nâng cấp. 

Được biết, súng chống tăng SPG-9 được sản xuất tại nhà máy Z125 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng dưới tên gọi SPG-9T2 với một số cải tiến phù hợp điều kiện tác chiến tại khu vực miền núi, điều kiện môi trường nóng ẩm, tác chiến bộ binh mang vác…

Nguồn: Datviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала