Bí ẩn xác ướp "người ngoài hành tinh" Peru: Thật hay giả?

© Ảnh : YouTube/ GaiaBí ẩn xác ướp "người ngoài hành tinh" Peru
Bí ẩn xác ướp người ngoài hành tinh Peru - Sputnik Việt Nam
Trên sa mạc Nazca (Peru) đã tìm thấy các xác ướp của sinh vật hình người, có vẻ giống như đại diện các nền văn minh ngoài trái đất hơn là giống con người.

Công chúa Altai - Sputnik Việt Nam
Phát hiện bệnh mới trong xác ướp "Công chúa Altai"
Cuối tháng Sáu, trên mạng đã lan truyền video clip mô tả một cách chi tiết một trong những xác ướp đó. Chiều cao xác ướp khoảng 168 cm, có màu trắng hoàn toàn, với ba ngón trên bàn tay và bàn chân. Hơn nữa, xác không có tai và mũi. Giới tính đã được xác định là phụ nữ.

Sputnik đã liên lạc với một số chuyên gia và các cơ quan chính phủ Peru để làm sáng tỏ nguồn gốc xác ướp người ngoài trái đất được cho là hiếm thấy này.

Cuộc cách mạng nhân chủng học?

Ông Konstantin Korotkov, giáo sư tiến sĩ Đại học Nghiên cứu Quốc gia St Petersburg, người tham gia chuyến thám hiểm quốc tế, chia sẻ với Sputnik các chi tiết cuộc nghiên cứu này và đưa ra ý kiến ​​của mình về nguồn gốc xác ướp Peru.

Theo chuyên gia Nga, điều quan trọng nhất ở giai đoạn này là "tiến hành tách gen", trong khuôn khổ đó "gen xác ướp sẽ được so sánh với gen của những người khác nhau."

"Sau đó, sẽ biết rõ có phải chúng ta đang nói về Cro-Magnon hay không, tức là một đột biến của loài người chúng ta. Hoặc đó là loại khác. Tại thời điểm này chúng tôi không thể đưa ra kết luận sâu hơn", — ông Korotkov nói.

Chu du qua các kỷ nguyên lịch sử: Phát hiện  xác ướp cổ 1500 năm đi giày thể thao - Sputnik Việt Nam
Chu du qua các kỷ nguyên lịch sử: Phát hiện xác ướp cổ 1500 năm đi giày thể thao
Tuy nhiên, có thể phải mất vài tháng mới có kết quả nghiên cứu, vì đó là "một quá trình rất dài với rất nhiều chi tiết." Bên cạnh đó, hiện nay đang tiến hành các nghiên cứu song song tại Hoa Kỳ, Mexico và Nga để có được dữ liệu xác nhận từ những nơi khác nhau.

Nói về chất đã được sử dụng để bảo quản xác ướp, ông Korotkov nói rằng không biết thành phần của nó là gì, nhưng "tương ứng với truyền thống, người Nam Mỹ thường sử dụng cồn thảo dược để ướp xác."

Một yếu tố khác khiến cho xác ướp được bảo quản rất tốt, theo chuyên gia, đó là xác ướp được giữ trong không gian siêu khô ráo.

"Sa mạc Nazca là một sa mạc thật sự. Ở đây không bao giờ có mưa, không có độ ẩm và do đó không có vi khuẩn và vi trùng có thể gây tổn hại cho xác ướp. Trong không gian này hoàn toàn không có phông vi khuẩn…."

“Công chúa Ukok” - Sputnik Việt Nam
Vụ án "xác ướp công chúa": Pháp sư Altai kiện Bộ Văn hóa Nga
Ông Korotkov cũng nói rằng hiện đang "đàm phán với chính phủ Peru để quyết định làm gì tiếp theo và làm điều đó như thế nào."

"Rõ ràng, đây không phải là xác ướp giả. Nó có thể là một đột biến đơn hoặc một loại khác của các sinh vật về cơ bản khác hẳn chúng ta. Đây là câu hỏi chính mà hiện tại chúng tôi chưa thể trả lời."

Đáp lại câu hỏi về nguồn gốc được cho là ngoài trái đất của xác ướp, vị giáo sư cho biết, ông không chia sẻ giả thuyết này. Theo ông, xác ướp này có thể 'thuộc về một trong những dòng humanoids từng sống trên hành tinh của chúng ta hàng ngàn năm trước, sau đó biến mất khỏi mặt đất do hậu quả các quá trình tự nhiên nhất định."

… hay là gian lận khảo cổ?

Trái ngược với sự nhiệt tình của các nhà nghiên cứu, khi trả lời phỏng vấn Sputnik, các chuyên gia cổng thông tin Nga antropogenez.ru (chuyên phổ biến kiến ​​thức khoa học về nguồn gốc loài người), đã phân tích đoạn video và bác bỏ giả thuyết về nguồn gốc của xác ướp, chỉ ra rằng đây chính là sự "giả mạo khảo cổ."

Các nhà nhân chủng học Nga lưu ý rằng các "chuyên gia" đã rất ẩu khi xử lý phát hiện, kéo xác ra từ thùng carton. Bên cạnh đó, một điều khá lạ là các nhà nghiên cứu đã đo xương trụ xác ướp bằng thước đo centimet.

"Các nhà nhân chủng học không làm như vậy, bởi sẽ không chính xác. Người ta đo xương bằng compa lớn đo ngoài" — chuyên gia nhận xét.

Hình ảnh X-quang sọ xác ướp cũng không hiển thị bất cứ điều gì bất thường. Theo các chuyên gia, "có lẽ đó là hộp sọ bị biến dạng nhân tạo."

"Đây là điều dễ thấy khi nhìn vào răng, chúng ta thấy như có hai hàng răng — hàm trên và hàm dưới, nhưng trong thực tế tất cả đó là răng gốc hàm trên, đơn giản là hàng răng xa nằm ở trên hàng răng gần."

Khuôn mặt của xác ướp cũng có chỗ gây nghi ngờ. Rõ ràng là các hốc mắt bất đối xứng và có hình dạng khác nhau. Theo các nhà nhân chủng học "không có thay đổi xác ướp nào mà không bóp méo hình dạng của xương." Mắt cũng không tể lồi ra, vì nhãn cầu làm từ chất lỏng.

"Mắt xác ướp luôn trũng xuống, cũng như miệng sẽ phải lõm vào — nhưng ở đây mọi thứ nhô ra như thể mặt nạ", chuyên gia nói.

 Và chính phủ nói gì?

Cơ quan duy nhất có quyền can thiệp vào quá trình khảo cổ ở Peru là Bộ Văn hóa. Đại diện Bộ Văn hóa Peru nói với Sputnik rằng họ không cấp bất cứ giấy phép nào để nghiên cứu xác ướp. Bộ cũng không cấp giấy phép phân tích mô.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала