Iran, Nga và Bắc Triều Tiên làm gì tại "Thung lũng địa ngục"ở Syria?

© AP Photo / Iranian Defense Ministry,Vahid Reza Alaei, FileFateh-110
Fateh-110 - Sputnik Việt Nam
Washington Free Beacon đưa tin rằng Iran đang chế tạo tên lửa đạn đạo tầm xa ở Syria, còn Nga và Bắc Triều Tiên đang giúp họ.

Đồng thời cổng thông tin này đề cập đến công bố của trang web tin tức độc lập của tờ báo đối lập Syria Zamanalwsl.net gần đây đã công bố một số báo cáo và hình ảnh của các nhà máy vũ khí ở Syria.

Mũ bảo hiểm trắng - Sputnik Việt Nam
Thoát khỏi ông Trump: những phần tử do "Mũ bảo hiểm trắng" tài trợ đang lo sợ ở lại Mỹ
Trong bài báo nêu rõ, các nhà máy vũ khí nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Iran. Nhà máy tọa lạc tại vùng ngoại ô Tartus ở một nơi được gọi là "Thung lũng địa ngục", mà Hoa Kỳ đã  xác định đó là cơ sở chủ chốt của chính phủ để sản xuất vũ khí phi truyền thống. Báo cáo nhấn mạnh rằng Iran bắt đầu sản xuất tên lửa công nghệ tiên tiến ở Syria, với sự cho phép của Tổng thống Bashar Assad.

Nhóm tác giả bản báo khẳng định rằng theo một số hình ảnh được công bố và các cuộc điều tra được tiến hành bởi Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (Middle East Media Research Institute, MEMRI), "tại cơ sở này sản xuất tên lửa tầm xa, và tên lửa đạn đạo M600, đó là những phiên bản Syria của tên lửa Iran" Fateh-110".

Trong bản báo cáo của MEMRI nói rằng "nhà máy này có chi nhánh tại phía tây của tỉnh Hama, nơi sản xuất hóa chất và cũng tại đây có căn cứ quân sự của Nga, cũng là nơi trước đây sĩ quan Bắc Triều Tiên đã từng phục vụ". Do đó, trong hoạt động vũ trang mà Iran đang tiến hành tại "Thung lũng địa ngục" ở Syria có Nga và Bắc Triều Tiên trợ giúp.

Theo ấn bản Mỹ, trong "Thung lũng địa ngục" thực chất đang phát triển "mảnh đất ươm mầm cái ác". Tuy nhiên, các chuyên gia mà Sputnik phỏng vấn đều nói rằng thông tin đó là không đúng sự thật, hoàn toàn phi lý và  với mục đích chia rẽ hợp tác của Syria-Iran-Nga, cũng như để tìm một cái cớ tiếp theo trong mắt công chúng nhằm cho phép khởi phát can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria. Dưới đây là ý kiến bình luận về tình huống này của Boris Dolgov, cộng tác viên khoa học  cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo tại Viện phương Đông thuộc VHLKH Nga, người đã hai lần đến Syria  kể từ đầu cuộc khủng hoảng trong thành phần phái đoàn quốc tế:

Các thành viên Mũ trắng” bị buộc tội tạo tư liệu giả mạo về công việc ở Syria - Sputnik Việt Nam
Các thành viên "Mũ trắng” bị buộc tội tạo tư liệu giả mạo về công việc ở Syria

"Việc tung ra tất cả những thông tin từ các trang web của phe đối lập cực đoan Syria cần phải được đánh giá từ nhãn quan sức mạnh tổng hợp của công tác tuyên truyền đối lập. Trước đó, từ phía phe đối lập đã tung ra luận điệu về việc sử dụng vũ khí hóa học, mà trong thực tế là một lời buộc tội phi lý. Chúng ta nhớ lại những đoạn phim dàn dựng đáng nực cười, khi cái gọi là đại diện của "Mũ bảo hiểm trắng" khiêng nạn nhân bị thương do vũ khí hóa học mà chính bản thân họ cùng lúc đó không sử dụng bất cứ phương tiện phòng hộ nào hết. Nhưng tất cả điều này đã trở thành cơ sở cho lực lượng Mỹ ném bom căn cứ không quân Syria. Có nghĩa là những lời buộc tội như vậy liên tục được đưa ra, ngay cả bây giờ. Tất cả các chuyên gia quân sự có lòng tự trọng và các nhà phân tích chính trị đều khẳng định đó là những cáo buộc vô lý. Và đó chính là như vậy dưới bất kỳ quan điểm nào:  cả về chính trị, quân sự hay nhân đạo.

Trong thực tế, đó là một định hướng rõ ràng để làm phát sinh cuộc tấn công quân sự mới ở Syria đối với các cấu trúc quân sự —  với Syria của Bashar al-Assad. Đây là mục đích đầu tiên.

Mục đích thứ hai của những tuyên bố ngớ ngẩn này — để  thúc đẩy "xung đột" giữa Nga với Hoa Kỳ. Đây là một nỗ lực để liên kết Iran, Nga và Bắc Triều Tiên và giới lãnh đạo Syria, thành một thực thể như hiện thân của ma quỷ, dường như thế lực  này muốn bằng cách dùng tên lửa đạn đạo để tấn công Hoa Kỳ hoặc phương Tây. Đó là một nỗ lực để thể hiện 4 nước này với tư cách là giặc ngoại xâm, như những quốc gia cần phải bị trừng phạt và phản đối kịch liệt. Đây không phải là điều gì khác ngoài lời hô hào kêu gọi Mỹ tiếp tục chính sách chống Nga, chống Syria và chống Iran".

Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu gestures as he delivers a speech during a ceremony commemorating the 75nd anniversary of the Vel d'Hiv roundup, Sunday, July 16, 2017 in Paris - Sputnik Việt Nam
Israel phấn đối thỏa thuận ngừng bắn ở Syria của Nga và Mỹ
Một người đối thoại khác của chúng tôi, chuyên gia Emad Abshenas của "Sputnik" từ Tehran, nhà khoa học chính trị và chuyên gia về Trung Đông, đồng thời là Tổng biên tập báo "Iran News" nhận xét rằng việc gán ghép về sản xuất vũ khí cho Iran, Nga và Bắc Triều Tiên tại "Thung lũng địa ngục" ở Syria chính là một thứ ảo ảnh từ "Thung lũng cổ tích nhiều mong ước"của Mỹ và Israel:

"Mỹ Israel với mục đích có một lý do để can thiệp vào công việc nội bộ Syria đã phải lợi dụng đến những thủ đoạn thông tin như vậy.

Báo cáo về những hoạt động vũ khí (cụ thể là sản xuất tên lửa) được thực hiện dưới sự kiểm soát của Iran ở Syria với sự tham gia của Nga và Bắc Triều Tiên là hoàn toàn thiếu lo-gich và phi lý. Tất cả chúng ta đều biết rằng, về nguyên tắc, tên lửa đạn đạo được thiết kế cho hoạt động tầm xa. Và nếu giả sử rằng Iran, Nga và Bắc Triều Tiên cần những vũ khí như vậy, thì họ sẽ  chế tạo ra chúng ở chính nước họ chứ không ở trong lãnh thổ của một nước thứ ba. Và bên cạnh đó, tại sao phải sản xuất tên lửa đạn đạo tầm xa cho Syria, nếu ở đó không có địa điểm nào để sử dụng chúng? Syria chỉ đơn giản là không cần vũ khí như vậ, không có nơi nào để dùng đến nó.

Vì vậy, tôi tin rằng tất cả các báo cáo này — chỉ là  ảo ảnh của "Thung lũng cổ tích nhiều mong ước". Mục tiêu của họ — để gây áp lực cho Iran và Nga, hai nước chủ chốt và  đồng minh quan trọng của Syria trong cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực. Bởi vì hiện nay, mỗi ngày quân đội Syria với các đồng minh của mình  đang tiến về phía trước, đạt thắng lợi rực rỡ trong cuộc chiến chống khủng bố. Vì vậy, họ muốn dùng thông tin và áp lực chính trị để ngăn chặn những thành công quân sự này".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала