Donbass: Cuộc chiến trong lương tri châu Âu

© Sputnik / Dan LevyNgôi làng Donbass bị tàn phá
Ngôi làng Donbass bị tàn phá - Sputnik Việt Nam
Tại sao giới truyền thông châu Âu phớt lờ cuộc xung đột nổ ra ở phần trung tâm của châu Âu? Cái gì đang xảy ra ở Ukraina và sẽ đi đến đâu cuộc khủng hoảng chia lìa châu Âu và Nga trong tương quan áp đặt những biện pháp trừng phạt chống Nga?

Global Hawk - Sputnik Việt Nam
UAV của không quân Hoa Kỳ do thám nhiều giờ phía trên Donbass
Hội nghị "Donbass: Cuộc chiến trong lương tri châu Âu" lần đầu tiên được tổ chức tại Viện đại biểu của Quốc hội Italia.

Đại diện Sputnik đã đàm đạo với một trong những diễn giả tại hội nghị là ông Maurizio Marrone, thành viên Hội đồng khu vực và Ban quản lý thành phố Turin.

"Hội nghị là sự kiện quan trọng bởi đây là lần đầu tiên  chủ đề cuộc chiến tranh ở Donbass được đưa ra thảo luận trong nghị viện Italia. Chúng tôi muốn thu hút sự chú ý của các chính khách Italia đến cuộc xung đột, mà đến thời điểm này chưa từng được thảo luận. Đó là cuộc chiến tranh gián tiếp ảnh hưởng cả đến các nước châu Âu — ở đây nói về biện pháp trừng phạt kinh tế.

Trong giới truyền thông người ta ít nói về cuộc xung đột này. Rõ ràng có sự kiểm duyệt như vậy là bởi thực tế EU đang dự phần vào cuộc chiến. Trong EU người ta hiểu rằng Liên minh đã đứng không đúng chỗ trong  cuộc xung đột. Cá nhân tôi đã ba lần đến  Donetsk và Lugansk,  tận mắt nhìn thấy pháo của Kiev nã xuống các khối phố, nơi sinh sống của các dân thường, khiến liên tục dẫn đến con số nạn nhân mới.

Военнослужащий Народной милиции ЛНР на позициях у линии соприкосновения в Донбассе - Sputnik Việt Nam
Kiev thừa nhận không có bằng chứng quân đội Nga hiện diện ở Donbass
Chính phủ Italia biết về mức thiệt hại do  vấp phải biện pháp phản trừng phạt của Nga đối với xuất khẩu và các xí nghiệp Italia. Nước chúng tôi buộc phải gửi quân lính của mình đến Latvia trong khuôn khổ sứ mệnh của NATO, còn ở cấp chính trị tại Rome không đủ  can đảm để từ chối những đóng góp cần phải trả cho Liên minh.

Mục tiêu dự án của chúng tôi "101 life" là thông báo cho cộng đồng  xã hội về những trẻ em bị giết  hại trong quá trình xung đột đã cướp đi hơn 100 sinh mạng trẻ thơ.

Chúng tôi hy vọng rằng sớm hay muộn Chính phủ Italia cũng sẽ bước ra khỏi vòng xung đột và xét lại các mối quan hệ với NATO. Chúng tôi hy vọng rằng Italia sẽ chuyển về hướng liên minh với Nga, rằng hai đất nước chúng ta sẽ một lần nữa sẽ lại là các đối tác thương mại và kinh tế, cũng như là đối tác địa chính trị trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.  Như một phần của thế giới phương Tây, chúng tôi đang thấy rằng Matxcơva gần như đơn thương độc mã giao tranh với Daesh. Chúng tôi cần nhận thức được rằng kẻ thù của chúng tôi là chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, chứ không phải là nước Nga".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала