Vì sao lập trường về Qatar của UAE và Saudi Arabia lại khác nhau?

Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Adel bin Ahmed Al-Jubeir tuyên bố giải pháp cho khủng hoảng Qatar cần diễn ra trong khuôn khổ Vịnh Ba Tư. Theo ông, tình hình sẽ trở nên phức tạp bởi sự tham gia của Ai Cập.

Gian trưng bày của Cơ quan Vũ trụ UAE tại triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Dubai Airshow-2015 - Sputnik Việt Nam
Đại sứ UAE bác bỏ buộc tội sự tham gia của Abu Dhabi đến tấn công mạng ở Qatar
Về phía Bộ trưởng Ngoại giao UAE Anwar Karkash có ý kiến rằng áp lực nước ngoài với Qatar là cần thiết và sẽ mang lại thành quả. Các chuyên gia Saudi Arabia và Qatar đã phân tích với Sputnik lý do vì sao lập trường của hai quốc gia dựng lên sự phong tỏa Qatar lại không thống nhất.

Ông Anwar Ishki, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông tại Riyadh cho rằng, "mong muốn của ông Al-Jubeir giải quyết cuộc khủng hoảng trong nội bộ Vịnh Ba Tư cho thấy Vương quốc này không muốn các quốc gia nước ngoài can thiệp vào cuộc xung đột. Có lẽ, Vương quốc không muốn thảo luận mọi khía cạnh đối đầu với Qatar trước cả thế giới để không bị qui kết trách nhiệm quốc tế."

Chuyên gia Saudi tin rằng chính người Qatar sẽ gây áp lực lên chính phủ và buộc họ phải nhân nhượng.

Qatar - Sputnik Việt Nam
Cuộc khủng hoảng Qatar có đe dọa an ninh năng lượng?
Nhà báo Qatar Saleh Gharib đã chia sẻ nhận xét về quan điểm của UAE.

"Có bằng chứng về những nỗ lực của UAE đột nhập trang web thuộc thông tấn xã Qatar. Bằng cuộc tấn công mạng và mong muốn lôi kéo cộng đồng quốc tế vào xung đột, người UAE đang thừa nhận sự bất lực ảnh hưởng đến Qatar."

Đối với những tuyên bố trái chiều của các Bộ trưởng ngoại giao UAE và Saudi Arabia, nhà báo Qatar cho rằng, "đó chỉ là một cuộc trao đổi thông điệp giữa các chính trị gia." Áp lực với Qatar vẫn đang diễn ra,  chỉ là mỗi người sử dụng phương pháp khác nhau, nhà báo Saleh Gharib kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала