Hai người Âu đi khắp Ukraina tìm kiếm Lenin

© Sputnik / Pavel Pahomenko / Chuyển đến kho ảnhLenin
Lenin - Sputnik Việt Nam
Nhiếp ảnh gia Thụy Sĩ Niels Ackermann và nhà báo Pháp Sébastien Gaubert lên đường tìm kiếm các tượng đài Lenin bị tháo dỡ trong quá trình bài trừ CNCS ở Ukraina, - như tin đưa của The New York Times.

Ackermann đã may mắn có dịp đến Ukraina vào thời điểm lịch sử — ngày 08 tháng 12 năm 2013, ông tận mắt chứng kiến cảnh người ta phá dỡ tượng đài Lenin trên Quảng trường Bessarabia ở Kiev. Ackermann cùng với người bạn là nhà báo Pháp Sébastien Gaubert đã quyết định tìm hiểu chính xác, ở đâu  phá hủy dỡ bỏ tượng đài Lenin trong trào lưu "bài trừ tàn tích Cộng sản và Xô-viết".

Theo ước tính của các nhà báo The New York Times,  năm 1991 tại Ukraina có 5.500 di tích Lenin, còn bây giờ tất cả chính thức bị tháo dỡ. Sau mấy năm tìm kiếm Ackermann và Gaubert  đã phát hiện dấu vết của một số tượng đài và họ quyết định tìm hiểu kỹ trong cuốn sách nhan đề "Trong cuộc kiếm tìm Lenin".

Trong cuốn sách này, các nhà báo trình bày tượng đài Lenin như một thấu kính để nghiên cứu quan điểm của người Ukraina trong quá khứ, hiện tại và tương lai của đất nước.

Một số người Ukraina nhìn hình tượng Lenin chỉ nghĩ về "cuộc xâm lăng Xô-viết"  hoặc sự "can thiệp" của Nga hiện nay, nhưng có những người khác cho rằng tượng đài như là lời nhắc nhở về thời đại thịnh vượng kinh tế của đất nước, — ông Gaubert nhận xét.

Trong khi đó, trên Quảng trường Bessarabian, chỗ từng có pho tượng Lenin từng đứng thì bỏ trống — đó là biểu tượng dễ thấy nhất rằng, khi nói về tương lai của Ukraina, trong dân chúng nảy sinh nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời, — tác giả kết luận trong bài viết đăng trên tờ The New York Times.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала