Nga sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam cả S-400?

© AFP 2022 / KIRILL KUDRYAVTSEVS-400 Triumf
S-400 Triumf - Sputnik Việt Nam
Đó là khẳng định của ông Victor Kladov – Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế của Tập đoàn Rostec (Nga).

Xe tăng T-90 - Sputnik Việt Nam
Nga cung cấp cho Việt Nam các thiết bị hàng hải và xe tăng
Quan hệ truyền thống tốt đẹp

PV: Việt Nam và Nga có quan hệ truyền thống rất tốt đẹp cả về chính trị, ngoại giao và kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự. Ông có nhận xét cụ thể gì về vấn đề này.

Ông Victor Kladov: Đúng vậy, lĩnh vực hợp tác kỹ thuật — quân sự giữa Việt Nam và Nga luôn tốt đẹp và đang có nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới. Chúng tôi coi Việt Nam không chỉ là khách hàng đặc biệt quan trọng mà còn là người bạn thân thiết và luôn sẵn sàng dành cho các bạn những vũ khí tốt nhất, với nhiều ưu đãi mà không phải khách hàng nào cũng có được.

PV: Ông có thể nói cụ thể hơn không?

Máy bay trực thăng đa năng hạng nhẹ Ansat-U” – sáng chế của các chuyên viên Nhà máy trực thăng Kazan. - Sputnik Việt Nam
Nga chờ đợi "những dự án công suất lớn" với Việt Nam về chủ đề quốc phòng
Ông Victor Kladov: Vâng, hiện nay Việt Nam đang vươn lên trở thành một trong những khách hàng nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất, vì thế chúng tôi đã mở tới 2 văn phòng đại diện ở đất nước các bạn.

Trong đó văn phòng ở Hà Nội với biên chế 8 người, và văn phòng ở TP. HCM có quy mô nhỏ hơn, với 3 người. Chúng tôi luôn lắng nghe để đáp ứng tốt nhất và nhanh nhất yêu cầu của các bạn, đặc biệt là đảm bảo dịch vụ hậu mãi.

Ngoài ra, Rostec cũng đang triển khai kế hoạch xây dựng một trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp trực thăng quân sự quy mô lớn, hiện đại ở Việt Nam, không chỉ nhằm cung cấp dịch vụ cho Không quân Việt Nam mà còn cả các nước trong khu vực và thế giới.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tái khởi động dự án liên doanh sản xuất, lắp ráp xe tải Kamaz tại Việt Nam để cung cấp cho thị trường này những dòng xe vận tải quân sự và dân sự tốt nhất. 

Sẵn sàng dành cho Việt Nam những vũ khí tốt nhất

© Sputnik / Grigoriy Sisoev / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400
Hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400

PV: Nếu Việt Nam đề nghị mua tên lửa S-400, máy bay MiG-35, trực thăng Ka-52K phiên bản hải quân, liệu Rostec có sẵn sàng đáp ứng?

Ông Victor Kladov: Phải khẳng định với các bạn một lần nữa, Rostec luôn sẵn sàng dành những vũ khí tốt nhất cho Việt Nam. Tên lửa S-400 ư? Các bạn cần là có.

Còn MiG-35 là loại tiêm kích đa năng mới nhất của chúng tôi, được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến nhất, trong đó toàn bộ hệ thống radar và máy tính trên khoang đều mới được phát triển gần đây.

Động cơ của MiG-35 cũng là loại mới, mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Tới đây, Không quân Nga sẽ được trang bị dòng máy bay này, và tôi nghĩ, MiG-35 "đáng giá", hoàn toàn thích hợp với Không quân Việt Nam, không chỉ để thay thế MiG-21 mà còn làm được nhiều nhiệm vụ khác nữa.

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhMáy bay MiG-35
Máy bay MiG-35 - Sputnik Việt Nam
Máy bay MiG-35

Tôi cũng xin nói thêm rằng, không chỉ lĩnh vực phòng không — không quân, Rostec còn quan tâm tới nhu cầu về các vũ khí của hải quân và lục quân Việt Nam.

Như các bạn đã biết, chúng tôi đã cũng cấp cho Hải quân Việt Nam nhiều vũ khí hiện đại như tàu hộ vệ tên lửa Gepard, tàu ngầm Kilo và chuyển giao công nghệ đóng tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya cho các bạn.

Tới đây, chúng tôi cũng xem xét chuyển giao công nghệ để Việt Nam có thể đóng được những loại tàu chiến lớn và hiện đại hơn.

PV: Sau Việt Nam, Rostec có tiếp tục tìm kiếm các khách hàng mới đối với dòng tiêm kích đa năng Su-30MK2?

Chiến đấu cơ phản lực Su-30MK2 của Không quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Xem Su-30MK2 Việt Nam diệt mục tiêu bằng bom phá mảnh
Ông Victor Kladov: Rostec luôn lắng nghe nhu cầu của khách hàng, họ yêu cầu như thế nào chúng tôi sẽ cố gắp đáp ứng tối đa. Trên thực tế, chúng tôi sẽ không đem phiên bản Su-30 bán cho nước này để chào hàng cho nước khác.

Chẳng hạn Su-30MK2 của Việt Nam sẽ khác với Su-30MK2 bán cho Indonesia, hay Su-30MKM của Malaysia sẽ khác với Su-30MKI của Ấn Độ, đều theo cấu hình yêu cầu riêng của mỗi quốc gia.

Các máy bay Su-30 này đều có cấu trúc mở, có thể tích hợp lên chúng các vũ khí, trang bị hiện đại của phương Tây như Pháp, Israel mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

PV: Vâng xin cảm ơn ông về buổi trao đổi thú vị này, chúc Triển lãm MAKS 2017 thành công, chúc Rostec gặt hái được nhiều kết quả tốt.

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhÔng Victor Kladov, Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế của Tập đoàn Rostec
Ông Victor Kladov, Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế của Tập đoàn Rostec - Sputnik Việt Nam
Ông Victor Kladov, Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế của Tập đoàn Rostec

Rostec là tập đoàn nhà nước của Nga thành lập năm 2007 để tạo điều kiện phát triển, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao được thiết kế cho các ứng dụng dân dụng và quân sự.

Tập đoàn bao gồm hơn 700 tổ chức hiện đang thuộc thành phần của mười một công ty mẹ hoạt động trong khu liên hiệp công nghiệp quân sự và ba công ty mẹ trong ngành công nghiệp dân dụng và hơn 80 tổ chức được quản lý trực tiếp.

Danh mục của Rostec bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như AVTOVAZ, KAMAZ, Doanh nghiệp Kalashnikov, Trực thăng Nga, VSMPO AVISMA, Nhà máy UralVagon.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала