Bộ ria mép của Salvador Dali giữ nguyên hình dạng khi khai quật

© AP PhotoИспанский живописец, график, скульптор, режиссер и писатель Сальвадор Дали
Испанский живописец, график, скульптор, режиссер и писатель Сальвадор Дали - Sputnik Việt Nam
FIGUERES (Tây Ban Nha) (Sputnik) – Khi buộc phải khai quật mộ theo quyết định của Tòa án Madrid, di hài danh họa Tây Ban Nha Salvador Dali vẫn trong tình trạng bảo quản tốt nhờ kỹ thuật ướp xác; thậm chí bộ ria mép nổi tiếng vẫn giữ nguyên hình dạng trứ danh như sinh thời.

Đó là tuyên bố của ông Luis Penuelas Tổng Giám đốc Quỹ Gala-Salvador Dali.

Đêm thứ Sáu trong Nhà hát-Bảo tàng Salvador Dali ở thành phố Figueres Catalonia đã tiến hành thủ tục khai quật di thể của danh họa siêu thực. Sở dĩ  làm như vậy là để thực hiện phán quyết của Tòa án Madrid, hồi cuối tháng Sáu đã tiếp nhận đơn kiện của thuật sĩ bói bài taro là bà Pilar Abel Martinez, khẳng định rằng Dali là cha đẻ của bà. Tòa án đi đến kết luận rằng cách thức duy nhất để xác minh là tiến hành phân tích so sánh ADN.

Khi tiến hành thủ tục khai quật có hiện diện của số người giới hạn: mấy nhà khoa học pháp y, Giám đốc Bảo tàng, Thị trưởng Figueres, đại diện  Sở Văn hóa Girona, luật sư của Quỹ và đại diện cơ quan thực thi pháp luật. Quy trình thủ tục khai quật hoàn thành vào lúc 0:40 ngày thứ Sáu.

Легендарный испанский художник Сальвадор Дали - Sputnik Việt Nam
Khai quật thi hài Salvador Dali để xác định huyết thống

Theo lời ông Penuelas, "đã lấy mẫu hai xương lớn, tóc và móng tay". Sau khi phân tích những mẫu vật này sẽ được đưa  trở lại vị trí cũ. Di hài được bảo tồn trong tình trạng tốt.

"Thi thể đã được ướp. Đó là lý do tại sao vẫn bảo quản nguyên vẹn hình dạng bộ ria mép lừng danh của họa sĩ nổi tiếng. Đó là khoảnh khắc rất tôn nghiêm…", — ông Penuelas cho biết tại cuộc họp báo.

Vị đại diện Quỹ thừa nhận rằng mọi người đã "hết sức xúc động bởi sự kiện khai quật".

Kết quả xét nghiệm ADN của Salvador Dali để xác minh quan hệ huyết thống với bị đơn sẽ được công bố vào nửa đầu tháng Chín.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала