Chiến thắng ở Mosul không phải là thành tựu của Hoa Kỳ

© AFP 2022 / Ahmad Al-RubayeРазрушения в Старом городе Мосула
Разрушения в Старом городе Мосула - Sputnik Việt Nam
BAGHDAD (Sputnik) - Chiến thắng đánh bại "Nhà nước Hồi giáo" ở Mosul không phải là thành tựu của Hoa Kỳ, mà là công lao chiến thắng của quân đội và lực lượng tự vệ nhân dân Iraq, - Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki khẳng định.

"Người Mỹ nói rằng chiến thắng ở Mosul là thành tựu của họ, rằng chính họ đã tiến hành cuộc chiến. Nhưng tôi lấy làm tiếc và cần phản bác về điều này. Trên thực tế, đó là chiến thắng của quân đội Iraq. Đúng, người Mỹ từng ủng hộ chúng tôi bằng không quân, nhưng hầu hết công lao chiến thắng là của những người lính Iraq, của lực lượng tự vệ nhân dân, của Không lực Iraq", — Phó Tổng thống Iraq nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Chiến dịch nhằm giải phóng Mosul khỏi các chiến binh IS bắt đầu hồi tháng Mười năm ngoái. Trong hoạt động chiến sự có hiệp đồng tác chiến của đặc nhiệm quân đội, cảnh sát Liên bang, các đơn vị phản ứng nhanh và lực lượng vũ trang Iraq. Không quân của liên minh quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu dành yểm trợ cho các lực lượng Iraq.

Tuần trước, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi chính thức công bố chiến thắng đánh bại "Nhà nước Hồi giáo" (IS, bị cấm ở Nga) tại thành phố Mosul vốn bị các chiến binh chiếm giữ kiểm soát trong hơn ba năm. Sau đó tướng Mỹ Stephen Townsend chỉ huy  hoạt động chống IS tuyên bố rằng việc quét sạch chiến binh khỏi Mosul sẽ mất một vài tuần lễ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала