Dự trữ ngoại hối Việt Nam đạt trên 42 tỷ USD

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamTiền đồng Việt Nam
Tiền đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết đã mua thêm được 1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2017, nâng dự trữ ngoại hối quốc gia lên hơn 42 tỷ USD.

Tại hội nghị xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng 21/7, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, dự trữ ngoại hối quốc gia tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu năm nay, đạt trên 42 tỷ USD.

So với cuối năm 2016, dự trữ ngoại hối quốc gia tăng thêm khoảng 1 tỷ USD, mức tăng dù thấp nhưng là đáng khích lệ trong bối cảnh Việt Nam đang nhập siêu trở lại, khoảng 2,7 tỷ USD trong nửa đầu năm.

Cũng tại cuộc họp trên, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, thanh khoản ngoại tệ của thị trường tốt, đáp ứng các cung cầu ngoại tệ; tỷ giá USD/VND khá ổn định trong nửa đầu năm trước tác động từ các quyết định tăng lãi suất liên tiếp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Đến cuối tháng 6, tổng phương tiện thanh toán tăng 6,82% so với cuối năm 2016, tăng trưởng tín dụng tăng 9,06% — mức cao so với cùng kỳ các năm gần đây.

"Tín dụng tăng cao, nhưng đều qua các tháng nên đã không gây sức ép lên mặt bằng lãi suất, thậm chí lãi suất cho vay ngắn hạn với lĩnh vực ưu tiên đã giảm thêm 0,5%", Thống đốc nói.

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay bình quân ở mức 6-6,5% một năm với kỳ hạn ngắn; 8-10% một năm ở kỳ hạn dài và khách hàng tốt 4-5% một năm.

Nhận định có khả năng FED sẽ có những điều chỉnh tiếp theo với lãi suất USD trong nửa cuối năm 2017, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động theo dõi diễn biến để kịp thời có giải pháp điều hành linh hoạt, chủ động nhằm hỗ trợ ổn định tỷ giá, đảm bảo thanh khoản ngoại tệ của nền kinh tế.

"Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, chủ động các giải pháp, công vụ chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ ổn định tỷ giá, tránh đầu cơ ngoại tệ", ông Hưng khẳng định.

Nguồn: VnExpress

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала