Phó Tổng thống Iraq: Nga đã cứu Trung Đông khỏi cảnh hủy diệt

© Sputnik / Aleksey Nikolskyi / Chuyển đến kho ảnhПремьер-министр Республики Ирак Нури аль-Малики
Премьер-министр Республики Ирак Нури аль-Малики - Sputnik Việt Nam
BAGHDAD (Sputnik) – Giả như không có lập trường của Nga về vấn đề Syria, khu vực này sẽ bị hủy diệt hoàn toàn, - Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki tuyên bố.

"Nếu như không có cách tiếp cận của Nga tới vấn đề Syria, khác biệt với lối tiếp cận của Mỹ muốn làm chế độ Syria sụp đổ và do đó bọn khủng bố sẽ càng ráo riết hoạt động, thì bản đồ khu vực hẳn là sẽ biến đổi và cuối cùng dẫn đến sự hủy diệt  của Baghdad", — ông Al-Maliki nhận định trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Phó Tổng thống cũng cho biết rằng ông không xem chiến thắng trước "Nhà nước Hồi giáo" ở Mosul là thành tựu của Hoa Kỳ.

"Đúng, người Mỹ từng ủng hộ chúng tôi bằng không quân, nhưng hầu hết công lao chiến thắng là của những người lính Iraq, của lực lượng tự vệ nhân dân, của Không lực Iraq", — Phó Tổng thống Iraq nhấn mạnh.

Những ngày 23-26 tháng Bảy ông Al-Maliki tiến hành chuyến thăm làm việc tại Matxcơva.

Xung đột vũ trang tiếp diễn ở Syria từ tháng Ba năm 2011. Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, trong cuộc xung đột có hơn 220.000 người bị giết chết. Từ tháng Chín năm 2015, theo yêu cầu của Tổng thống Bashar Assad, Nga bắt đầu giáng đòn không kích vào bọn khủng bố. Với sự yểm trợ của Nga, Damascus đã đạt thành công đảo ngược tình thế, chuyển sang tấn công theo các hướng chủ chốt.

Hồi tháng Ba, Nga đã rút phần lớn nhóm Không quân từ thực tế  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó, Matxcơva từ bỏ cam kết đã nhận về cung cấp vũ khí,  thiết bị quân sự và đào tạo huấn luyện chuyên gia cho Chính phủ Syria; còn căn cứ không quân Hmeymim và Trạm đảm bảo hậu cần Hải quân ở Tartus vẫn hoạt động như trước. Ngoài ra, ở Syria triển khai hoạt động của Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham gia xung đột.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала