Tướng Mỹ thừa nhận rằng Hoa Kỳ không có quyền hiện diện ở Syria

© Flickr / MarinesBoeing, manufacturer of the Tomahawk cruise missile, F-18 fighters, and CH-47 Chinook helicopters, gained some 1.28%.
Boeing, manufacturer of the Tomahawk cruise missile, F-18 fighters, and CH-47 Chinook helicopters, gained some 1.28%. - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) – Hoa Kỳ không có cơ sở pháp lý để ở lại Syria, nơi lực lượng Mỹ không có sự cho phép của Damascus vẫn tiến hành chiến dịch quân sự chống bọn khủng bố.

Đó là nhận định do tướng Mỹ Raymond Thomas chỉ huy chiến dịch đặc nhiệm của Hoa Kỳ tại Syria nêu ra hôm thứ Sáu.

"Không còn xa nữa cái ngày khi người Nga sẽ nói với chúng ta: "Tại sao các vị vẫn cứ ở Syria?". Họ đã tiến rất gần đến ngày đó… Chúng ta đến Syria là hợp lý, nhưng nếu muốn trụ lại thì sẽ không thể.  Người Nga thì có thể làm như vậy", — tướng Thomas nhận xét khi phát biểu tại diễn đàn an ninh ở Aspen, bang Colorado.

Đồng thời, ông này nhắc rằng cơ sở duy nhất để quân đội Mỹ hiện diện ở Syria là cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Trong tương quan đó,  Washington từ chối ngừng hoạt động chiến sự, bất kể sự phản đối từ phía chính quyền nước sở tại.

Quân đội Anh - Sputnik Việt Nam
Tướng Mỹ: Quân đội Anh quá nhỏ bé để gây chiến với Nga

Chính giới Damascus có truyền thống chống lại hiện diện quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ của mình khi không được phép. Tuy nhiên, trên thực tế chính quyền nước này đành phải chịu đựng hiện diện của đội quân Hoa Kỳ ở địa bàn nước mình và tránh đụng độ với lực lượng Mỹ, mặc dù binh lính Mỹ đã nhiều lần giáng đòn tấn công vào quân đội Syria.

Trong cuộc phỏng vấn của NBC News, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã tuyên bố không phản đối căn cứ của Mỹ ở Syria, nhưng phải là bố trí  trên cơ sở pháp lý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала