Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Washington nghi Baghdadi chưa chết và tiếp tục tìm kiếm

© AFP 2022This July 5, 2014 photo shows an image grab taken from a propaganda video released by al-Furqan Media allegedly showing the leader of the Islamic State (IS) jihadist group, Abu Bakr al-Baghdadi, aka Caliph Ibrahim, adressing Muslim worshippers at a mosque in the militant-held northern Iraqi city of Mosul
This July 5, 2014 photo shows an image grab taken from a propaganda video released by al-Furqan Media allegedly showing the leader of the Islamic State (IS) jihadist group, Abu Bakr al-Baghdadi, aka Caliph Ibrahim, adressing Muslim worshippers at a mosque in the militant-held northern Iraqi city of Mosul - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố rằng, theo quan điểm của ông, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi vẫn còn sống, vì thế liên minh do Mỹ đứng đầu ở Iraq và Syria vẫn tiếp tục truy tìm y.

Như các phóng viên Michael Gordon và Helen Cooper viết trên tờ New York Times, trước đó các quân nhân Nga thông báo rằng có thể Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công chống đầu sỏ IS hồi tháng Năm ở khu vực Raqqa.

Theo ý kiến từ Lầu Năm Góc, Baghdadi luôn thận trọng tránh bị phát hiện. Mặc dù y không lãnh đạo IS "trên cơ sở thường xuyên", Baghdadi vẫn "đóng vai trò" nào đó như trước trong tổ chức khủng bố, — ông Mattis nhận xét. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra tuyên bố về điều này hai ngày sau khi Tổng thống Trump triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về chiến lược của Washington với Afghanistan.

Abu Bakr al-Baghdadi - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Chiến binh IS công bố cái chết của đầu sỏ al-Baghdadi

Một trong những chủ đề thảo luận trong chính quyền Mỹ là về Pakistan, nơi ẩn náu của các thành viên Taliban và "Mạng lưới Haqqani". Theo ý kiến của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Chính phủ Pakistan "không thi hành biện pháp đáng kể" nào để loại bỏ "mối nguy hiểm" xuất phát từ các nhóm này đe dọa các binh lính Mỹ và Afghanistan. Trong tương quan đó, Lầu Năm Góc từ chối trả 50 triệu USD bồi thường cho Pakistan năm 2016, cũng là cách thể hiện sự không hài lòng của Washington với chính sách của Islamabad.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала