“Giúp người Kurd Syria bởi Mỹ muốn bám trụ trong khu vực”

© Murad Sezer Turkish and Syrian Kurds run as Turkish security forces use tear gas to disperse them near the Mursitpinar border crossing on the Turkish-Syrian border, near the southeastern town of Suruc . file photo
Turkish and Syrian Kurds run as Turkish security forces use tear gas to disperse them near the Mursitpinar border crossing on the Turkish-Syrian border, near the southeastern town of Suruc . file photo - Sputnik Việt Nam
Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ công bố dữ liệu về vị trí triển khai các căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria.

Bước đi này của phía Thổ Nhĩ Kỳ đã là nguyên cớ gây ra  vòng xoáy mới căng thẳng giữa hai nước.

Ông Armagan Kuloglu Thiếu tướng  hưu trí Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc phỏng vấn của Sputnik đã nhận định rằng, nếu nhìn từ góc độ nhất định, sẽ thấy cuộc chiến ở Syria đã vượt ra ngoài khuôn khổ chống Daesh, không còn thuần túy chỉ là đấu tranh chống mối đe dọa khủng bố.

"Mục đích ở đây thực ra nhiều hơn là chỉ đập tan Daesh, tất cả đang dẫn đến chỗ sau đó sẽ định danh vai trò chính trong việc tái cấu trúc Syria, cụ thể là trong việc thành lập một Nhà nước của người Kurd ở miền bắc Syria", — ông Kuloglu lý giải.

Đề cập đến thực tế là trong cuộc chiến chống Daesh, Hoa Kỳ đang hợp tác với đảng Liên minh Dân chủ Kurd, còn Ankara xem đảng này là một tổ chức khủng bố, một trong những nguy cơ đe dọa chính với Thổ Nhĩ Kỳ, ông Kuloglu tuyên bố:

"Đó là mối đe dọa với Thổ Nhĩ Kỳ từ phía cấu trúc đang hình thành ở miền bắc Syria theo kết quả của cuộc chiến chống Daesh. Mà Hoa Kỳ đang tác động vào đó, bằng cách hỗ trợ đảng Liên minh Dân chủ Kurd củng cố vị thế tại khu vực này. Sau khi tiến hành chiến dịch giải phóng Raqqa, đảng Liên minh Dân chủ Kurd đòi hỏi cấp kinh phí cho họ, và món "đền bù" ấy sẽ là cho người Kurd lập ra Nhà nước riêng, như vậy đặt ra mối đe dọa trực tiếp đối với Thổ Nhĩ Kỳ".

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất hợp tác với Mỹ chống Daesh trong chiến dịch giải phóng Raqqa, nhưng phía Mỹ đã từ chối mà dành vị trí đó cho đảng Liên minh Dân chủ Kurd. Khi trả lời phỏng vấn của Sputnik,  ông Kuloglu cũng nhắc tới chi tiết này và nói:

"Hoa Kỳ dành hỗ trợ  cho đảng Liên minh Dân chủ Kurd dưới hình thức cung cấp vũ khí và đạn dược, ngoài ra họ còn lập căn cứ quân sự ở miền bắc Syria và bằng động thái đó tăng cường hơn nữa vị thế của người Kurd".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала