Thiết bị tập luyện cho bác sĩ phẫu thuật tim: Nga bắt đầu in tim-3D

© Ảnh : Tomsk Polytechnic UniversitySản phẩm trái tim 3D bằng nhựa của các nhà khoa học Đại học Bách khoa Tomsk.
Sản phẩm trái tim 3D bằng nhựa của các nhà khoa học Đại học Bách khoa Tomsk. - Sputnik Việt Nam
Tại trung tâm khoa học và giáo dục "Các công nghệ sản xuất hiện đại" của Đại học Bách khoa Tomsk đang phát triển một dự án mới in tim bằng máy in 3D.

Dự án phục vụ Viện Tim Tomsk: đối với các bác sĩ phẫu thuật trái tim 3D sẽ là "thiết bị tập luyện" góp phần nghiên cứu giải phẫu học của tim và lập sơ đồ giải phẫu.

Tập thể các nhà khoa học thuộc Đại học Bách khoa Tomsk - Sputnik Việt Nam
Vật liệu mới từ Nga để cấy ghép hiệu quả các cơ quan và mô
Máy in 3D của trường bách khoa cung cấp những mô hình tim hoàn hảo dựa theo dữ liệu ảnh chụp do các bác sĩ Viện Tim thực hiện. Với mô hình trái tim như thật trong tay, các phẫu thuật viên có thể kiểm tra chi tiết khuyết điểm và chọn phương pháp thích hợp để phẫu thuật.

"Sự hợp tác này là rất cần thiết cho các bác sĩ phẫu thuật tim của chúng tôi, đặc biệt đối với những người làm việc điều chỉnh và điều trị các bệnh phức tạp như dị tật tim bẩm sinh. Những kỹ thuật hình ảnh mà chúng tôi sử dụng để chẩn đoán hiện nay một mặt cung cấp rất nhiều thông tin những mặt khác không cho phép chúng tôi quan sát bên trong trái tim để có được sự hiểu biết đầy đủ về toàn bộ quá trình. Với mô hình 3D, chúng tôi có thể thực hiện mô phỏng phẫu thuật tim, luyện tập một số kỹ năng. Hơn thế, nhờ các mô hình, chúng tôi sẽ xác định rõ hơn việc chẩn đoán và lập kế hoạch phẫu thuật, nắm kiến ​​thức mới về giải phẫu tim," — phó giám đốc khoa học và y tế Viện Tim, Trưởng khoa cấp cứu tim mạch Vyacheslav Ryabov cho biết.

Tim 3D đang được Đại học Bách khoa Tomsk in bằng vật liệu nhựa. Kỹ sư Yuri Dontsov Trung tâm "Các công nghệ sản xuất hiện đại", nghiên cứu sinh của Viện Vật lý Công nghệ cao cho biết, ban đầu mô hình hình thành trên máy tính từ hình ảnh chụp cắt lớp và sau đó được xử lý. Công việc từ nhận ảnh đến tạo ra mô hình hoàn chỉnh đòi hỏi khoảng một ngày.

"Chúng tôi nhận ảnh lớp và biến nó thành mô hình 3D. Nhưng mô hình này có nhiều khiếm khuyết, không phù hợp để in ngay lập tức. Chúng tôi phải tách hình ảnh tim khỏi các cơ quan nội tạng khác, các mạch máu và xương. Công việc xử lý được thực hiện không chỉ bên ngoài mà cả bên trong "tim". Có đầy đủ tất cả các khoang trong tim 3D, vì vậy có thể quan sát cấu trúc bên ngoài cũng như bên trong tim 3D", — ông Yuri Dontsov kể.

© Ảnh : Tomsk Polytechnic UniversityNghiên cứu sinh Yuri Dontsov Viện Vật lý Công nghệ cao Đại học Bách khoa Tomsk với trái tim 3D
Nghiên cứu sinh Yuri Dontsov Viện Vật lý Công nghệ cao Đại học Bách khoa Tomsk với trái tim 3D - Sputnik Việt Nam
Nghiên cứu sinh Yuri Dontsov Viện Vật lý Công nghệ cao Đại học Bách khoa Tomsk với trái tim 3D

Máy in 3D sẽ giúp các nhà khoa học Tomsk nắm bắt mức độ chi tiết khác nhau của tim. Yuri Dontsov ghi nhận, nếu có khu vực cụ thể được lên kế hoạch phẫu thuật, có thể in chi tiết hơn khu vực đó. Trung bình việc in mô hình tim nhựa mất từ 12 đến 20 giờ. Mô hình ít chi tiết có thể in nhanh hơn.

Tomsk-TPU-120 - Sputnik Việt Nam
Tomsk: Công nghệ mới tạo lập kỹ thuật vũ trụ
Kế hoạch tương lai của trường bách khoa Tomsk là in tim 3D bằng cao su. Nhờ đó, các bác sĩ sẽ không chỉ quan sát trái tim mà có thể tiến hành mô phỏng phẫu thuật.

"Chúng tôi đã in thành công mô hình tim nhựa cũng như các chi tiết đơn giản từ cao su. Vấn đề còn lại là kết hợp các công nghệ này. Để in tim cao su có chất lượng cao cần nâng cấp thiết bị cũng như phần mềm, chọn chế độ tương ứng để cao su không thiêu kết mà gắn chặt từng lớp với nhau," — ông Vasily Fedorov, Giám đốc trung tâm "Các công nghệ sản xuất hiện đại" cho biết.

Các nhà khoa học muốn chế tạo máy in 3D riêng để in tim và các cơ quan nội tạng khác. Thiết bị sẽ dựa trên máy in tiêu chuẩn nhưng được "Các công nghệ sản xuất hiện đại" cải thiện phần kỹ thuật và lập trình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала