Việt Nam đã thu về hàng trăm tỷ USD từ xuất bán dầu thô

Kể từ khi khai thác thương mại từ mỏ Bạch Hổ vào tháng 4/1987, đến nay Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã xuất bán 355 triệu tấn dầu thô từ các mỏ khác nhau, mang về nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Sinh Khang cho biết, trong 30 năm qua, toàn bộ 355 triệu tấn dầu thô khai thác đã được xuất bán an toàn với tổng trị giá lên đến 145 tỷ USD, đóng góp đáng kể cho nguồn thu của ngân sách Nhà nước.

Ngay từ cuối những năm 1986, đầu 1987, khi những thùng dầu thương mại đầu tiên được sản xuất, công tác tiếp thị và xuất bán dầu thô Việt Nam đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ, khách hàng sử dụng nhằm đảm bảo dòng chảy của dầu Việt Nam không bao giờ bị ngừng trệ. 

Hoạt động thương mại dầu thô luôn gắn liền với hoạt động khai thác của tất cả các mỏ dầu Việt Nam, hoạt động sản xuất của Nhà máy lọc dầu, mang lại lợi ích cao nhất cho PVN và các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí.

tàu xăng dầu - Sputnik Việt Nam
Vì sao Việt Nam liên tục nhập xăng dầu?
Có được kết quả này là nhờ có sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp của Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), sự hỗ trợ và hợp tác giữa các Ban chuyên môn của PVN và các đơn vị trong ngành như: Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP), Liên doanh dầu khí Việt — Nga Vietsovpetro (VSP), Công ty Điều hành dầu khí Biển Đông (Biển Đông POC).

Hiện tại công tác xuất bán dầu thô bao gồm cả việc xuất khẩu dầu thô cho các đối tác nước ngoài và đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

6 tháng đầu năm 2017, thông qua đơn vị đại lý ủy thác bán dầu là PVOIL, tổng số 7,48 triệu tấn dầu khai thác ở cả trong và ngoài nước đã được xuất bán hiệu quả, đem về 3,17 tỷ USD, chiếm gần 29% tổng doanh thu toàn PVN.

Trong đó, 3,04 triệu tấn dầu thô đã được cung cấp cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, đáp ứng khoảng 105% công suất chế biến của nhà máy.

Trong bối cảnh giá dầu vẫn duy trì ở mức thấp như hiện nay, việc đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào cho Nhà máy Lọc dầu có ý nghĩa rất quan trọng, giúp nâng cao giá trị gia tăng cho mỗi tấn dầu thô của Việt Nam.

Theo PVN, trong 6 tháng đầu năm 2017, giá dầu thô trung bình của Việt Nam đạt 54,4USD/thùng, cao hơn mức giá kế hoạch là 50USD/thùng và cao hơn mức giá thô bình quân của thế giới.

Trong những tháng còn lại của năm, giá dầu thô trung bình được dự báo dao động quanh mức 46-50USD/thùng. Theo đó, giá dầu trung bình cả năm 2017 dự báo đạt 50USD/thùng.

Theo BNEWS.VN 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала