Tổng thống Kyrgyzstan nói tới mối đe dọa tấn công tên lửa vì Mỹ

© Sputnik / Mikhail VoskresenskiyВоеннослужащие армии Киргизии во время совместных тактических учений коллективных сил быстрого реагирования государств-членов ОДКБ "Рубеж-2016" в Киргизии
Военнослужащие армии Киргизии во время совместных тактических учений коллективных сил быстрого реагирования государств-членов ОДКБ Рубеж-2016 в Киргизии - Sputnik Việt Nam
Kyrgyzstan cực kỳ bị đe dọa khi quân đội Mỹ còn đồn trú tại sân bay dân sự của Bishkek.

Tổng thống Almazbek Atambayev nói về điều này với các phóng viên tại buổi họp báo hè.

"Khi ấy, hồi năm 2014, một số quốc gia đã thẳng thắn nói với tôi rằng, nếu cần thiết họ sẽ phóng tên lửa vào các máy bay Mỹ, người của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng," — ông nói.

Căn cứ quân sự Mỹ xuất hiện tại sân bay quốc tế Manas ở Bishkek vào năm 2001, bắt nguồn từ ý tưởng chương trình chống khủng bố ở Afghanistan "Tự do Bền vững". Lực lượng của Lầu Năm Góc ở Manas có nhiệm vụ chuyển tiếp binh lính và hàng hóa. Ngoài ra, các máy bay phục vụ tiếp xăng trên không cho chiến đấu cơ NATO ở Afghanistan cũng xuất phát từ đây. Quân đội Mỹ đã rút khỏi Kyrgyzstan năm 2014.

Theo ông Atambayev, mục đích chính của Mỹ là phá hoại tình hình ở các nước châu Á.

"Nga và Trung Quốc muốn một Kyrgyzstan yên tĩnh và hòa bình, nhưng một số nước cần điều hoàn toàn khác… Tôi hoàn toàn không nhiệt tình với chính sách mà Bộ Ngoại giao Mỹ theo đuổi ở nước cộng hòa dưới thời các nhà dân chủ," — Sputnik trích lời Tổng thống Kyrgyzstan.

Ông Almazbek Atambayev nhắc rằng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã âm mưu lợi dụng mối quan hệ phức tạp giữa Bishkek và Tashkent. Khi người đứng đầu Uzbekistan Islam Karimov tuyên bố khả năng xảy ra chiến tranh vì nước ngọt ở Trung Á, người Mỹ đã chuyển cho ông ta hơn ba trăm xe bọc thép.

"Đó là giá cho nền dân chủ của họ. Trên thực tế là xúi giục, gây xích mích giữa nhân dân hai nước Kyrgyzstan và Uzbekistan," — ông Atambayev khẳng định.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала