Cặp súng chống tăng uy lực của Việt Nam

© Ảnh : Facebook/Thông tin Biển ĐôngHải quân đánh bộ VN
Hải quân đánh bộ VN - Sputnik Việt Nam
Dù có những đặc điểm khác nhau nhưng súng MATADOR và RPG-7 của Việt Nam được coi cặp súng chống tăng có thể đối phó được với hầu hết mục tiêu.

Lahti L-39 - Sputnik Việt Nam
Lahti L-39 - Súng trường chống tăng 80 tuổi- gừng càng già càng cay (Video)
 MATADOR là một trong nhiều loại vũ khí mới, hiện đại đã được trang bị cho lực lượng Hải quân đánh bộ thuộc Quân chủng Hải quân Việt Nam. Cùng với súng MATADOR là những khẩu RPG-7 tạo thành cặp súng chống tăng cực mạnh trong Quân đội Việt Nam.

Nếu đánh giá 2 loại vũ khí này qua một số tiêu chí cơ bản, có thể thấy mỗi loại đều có những ưu thế và hạn chế riêng. Trước hết, nói về MATADOR, đây không phải tên lửa và cũng không phải là một loại vũ khí chống tăng đúng nghĩa.

Sức xuyên thép của MATADOR không quá mạnh, vì vậy súng chỉ có thể chống lại các loại thiết giáp nhẹ có vỏ giáp mỏng (phù hợp tấn công lực lượng thiết giáp của Hải quân). Tác dụng chính của MATADOR là phá tường, chống lô cốt và hỏa điểm của địch.

Súng M203 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ thay thế súng phóng lựu M79 của Mỹ bằng MGL nội địa?
Tuy nhiên, điểm đặc biệt của MATADOR là cùng 1 viên đạn nhưng có khả năng chuyển chế độ HEAT sang HESH. HEAT là chế độ nổ lõm dùng để xuyên thép khi thuốc nổ được bọc bên ngoài tấm tích năng hình phễu làm bằng vật liệu nặng và mỏng.

Khi nổ, phễu hội tụ năng lượng vào điểm nhỏ cho khả năng xuyên sâu còn HESH ngược lại là đạn không hội tụ, đạn làm bằng vỏ thép mỏng chứa thuốc nổ dẻo, ngòi bố trí sau chờ thuốc dẹt ra mới kích nổ nhờ vậy năng lượng được dàn trải để phá lỗ rộng trên tường mỏng.

© Ảnh : Facebook/Súng - Vũ Khí - khí Tài Quân SựMATADOR hiện được trang bị hạn chế cho một số đơn vị Hải quân đánh bộ Việt Nam
MATADOR hiện được trang bị hạn chế cho một số đơn vị Hải quân đánh bộ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
MATADOR hiện được trang bị hạn chế cho một số đơn vị Hải quân đánh bộ Việt Nam

HEAT một tầng xuyên sâu vào giáp dày nhưng lỗ xuyên nhỏ, chậm phá công trình, HESH phá lỗ to nhanh nhưng không xuyên thủng được giáp dày. Hai cách nổ này được lựa chọn bởi cần mũi truyền lực chạm nổ. Đạn MATADOR có cần dài với liều phá dẻo đằng sau cần, khi mũi cần chạm tường thì liều phá dẻo được bung ra thành vòng áp vào tường, cắt tường thành một vành khuyên. MATADOR cắt được tường với độ dày 75cm đến 100cm.

Trong khi đó, với RPG-7, để giải quyết những mục tiêu khác nhau, loại vũ khí quen thuộc với bộ đội Việt Nam này không dùng cách chuyển chế độ cho đạn mà dùng các loại đạn chuyên biệt, nhưng vẫn đảm bảo vẫn hoàn thành được tất cả các yêu cầu đặt ra, thậm chí còn cho khả năng vượt trội.

Đối với nhiệm vụ chống tăng, nếu RPG-7 dùng đạn 1 tầng PG-7VL cũng đã cho phép xuyên thủng 330mm RHA và khi sử dụng đạn 2 tầng chống ERA PG-7VR thì sức xuyên lên tới 750mm RHA. Với góc chạm tốt RPG-7 có khả năng hạ gục cả 1 chiếc xe tăng chủ lực hiện đại.

Đối với nhiệm vụ chống lô cốt, công sự, RPG-7 được trang bị đạn nhiệt áp TBG-7 có sức công phá tương đương 1 viên đạn pháo 120 mm. Mặc dù đạn TBG-7 không đủ độ chính xác đến mức có thể chui qua lỗ châu mai 

Ưu điểm thực sự của MATADOR so với RPG là tầm bắn và độ chính xác cao hơn. MATADOR sử dụng đầu đạn nhẹ có sơ tốc lớn lên tới 250m/s, tầm bắn hiệu quả 500m cho phép xạ thủ có thể tác xạ từ cự ly an toàn còn RPG-7 dù cho có sức công phá lớn nhưng tầm bắn hiệu quả chỉ đạt 300m, sơ tốc đạt 144m/s với các loại đạn lõm 1 tầng, đạn nhiệt áp chống lô cốt hay đạn nổ mảnh sát thương chống bộ binh.

Với loại đạn 2 tầng PG-7VR, để tăng sức công phá loại đạn này cũng phải chấp nhận nhiều hy sinh như sơ tốc bị hạ xuống dưới 100m/s chỉ ngang với B-40 do đạn rất nặng, tầm bắn hiệu quả chỉ còn 100m, đây là cự ly quá nguy hiểm trong tác chiến hiện đại. Mặc dù vậy, MATADOR so với RPG-7 vẫn được coi là cặp súng chống tăng uy lực hàng đầu thế giới hiện nay.

 

Nguồn: Tổng hợp

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала