Diễn biến mới nhất vụ cán bộ làm khó dân ở phường Văn Miếu

© Ảnh : CANDÔng Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội trao đổi với báo chí về vụ việc
Ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội trao đổi với báo chí về vụ việc - Sputnik Việt Nam
Các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội và UBND quận Đống Đa đang tiến hành thanh tra toàn diện tại UBND phường Văn Miếu. Ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội khẳng định, đây là vụ việc hy hữu, đáng tiếc và sẽ nghiêm túc xử lý cán bộ.

Đoạn trường "xin" giấy khai tử

Bà Hà - người bị tố có thái độ không đúng với dân. - Sputnik Việt Nam
Có hay không việc lót tay phường mới chứng tử? Vì sao phường xin gỡ chia sẻ trên facebook?
Dư luận xã hội đang dậy sóng trước bài viết trên facebook của chị Vũ Thị Thanh Hoa, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội. Câu chuyện về "đoạn trường" "xin" giấy khai tử của gia đình chị đã khiến dư luận phẫn nộ.    

Sáng 26-7-2017, chị Vũ Thị Thanh Hoa tiếp chúng tôi ở nhà riêng tại ngõ 62 Trần Quý Cáp, quận Đống Đa, Hà Nội. Cả gia đình chị chưa nguôi nỗi mất mát khi mất đi người thân, lại thêm sự tức giận với cách hành xử của các cán bộ UBND phường Văn Miếu. Bởi vậy mà sau khi lo hậu sự cho bố xong, chị Hoa quyết định mang câu chuyện đi làm thủ tục cấp giấy khai tử lên mạng xã hội.

Chị Hoa cho biết, bố chị, mất lúc 18h35 ngày 18-7-2017. Theo yêu cầu của nhà tang lễ, để hoàn thành thủ tục đăng ký tổ chức tang lễ cho ông, gia đình phải nộp ngay giấy khai tử do UBND phường cấp để kịp lễ viếng và truy điệu ông vào lúc 13h ngày 20-7. Tuy nhiên, tang lễ cho bố chị Hoa đã không được tổ chức theo thời gian dự định của gia đình.

Chị Hoa chia sẻ:

"Tôi tức tốc ra phường đúng 9h sáng làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho ông. Tại phòng nhận hồ sơ có 2 người và người nhận hồ sơ của tôi tên là Hiếu. Anh Hiếu nhận hồ sơ của tôi và hoàn thành các thủ tục cần thiết. Tôi cũng nói thêm với bạn Hiếu là gia đình cần giấy gấp, nếu không thì không kịp làm thủ tục tang lễ cho ông.

Cán bộ Hiếu đưa tôi kí giấy tờ và hẹn 2h — 2h30 chiều lên lấy giấy khai tử vì hiện "sếp đang đi họp". Lúc đó tôi có thấy người còn lại của văn phòng cầm tập hồ sơ nói lên trình kí sếp và các bạn ấy nói chuyện với nhau là 11h sếp sẽ trả tập hồ sơ đấy. Tôi đã hơi nghi nghi nhưng nghĩ chắc người ký giấy đi vắng thật.

Đúng 14h tôi có mặt tại UBND Phường Văn Miếu để lấy giấy khai tử cho bố nhưng đến nơi anh Hiếu vẫn nói là sếp chưa về để ký. Lúc đó tôi nói:

"Sếp em không về kịp thì em có thể trình sếp khác kí giúp gia đình chị được không, nếu không chị không thể ký hợp đồng với nhà tang lễ cho kịp ngày giờ đã định em ạ. 4h chiều nhà tang lễ nghỉ rồi." Anh Hiếu trả lời rất rõ ràng: "Chỉ có một người được quyền kí vào giấy tờ này nên chị đợi đi".

Chị Hoa cho biết, chị chờ tới hơn 15h vẫn chưa có bà Phó chủ tịch Phường chuyên trách ký giấy khai tử về nên chạy về nhà (ngay gần phường) mấy phút rồi quay lại, và nhờ anh Hiếu gọi điện báo giúp khi làm xong giấy. Tuy nhiên, khi về nhà mọi người nói rằng phải có tiền kèm theo thì mới được giải quyết, và ngay sau đó chị Hoa và chị gái quay lại UBND phường.

© Ảnh : CANDChị Hoa chia sẻ câu chuyện về quá trình làm thủ tục khai tử tại UBND phường Văn Miếu
Chị Hoa chia sẻ câu chuyện về quá trình làm thủ tục khai tử tại UBND phường Văn Miếu - Sputnik Việt Nam
Chị Hoa chia sẻ câu chuyện về quá trình làm thủ tục khai tử tại UBND phường Văn Miếu

Tại bộ phận "một cửa", khi hỏi về giấy tờ, chị Hoa cho biết anh Hiếu không trả lời mà chỉ sang bàn bên cạnh. Bức xúc vì chầu chực từ sáng tới chiều không lấy được giấy khai tử cho bố và thái độ vô cảm của cán bộ trẻ tuổi, chị gái chị Hoa đã to tiếng to tiếng ngay tại văn phòng. 

Chị Hoa kể, lúc đó, người ngồi cạnh anh Hiếu tên là Hà (bà Nguyễn Thị Thúy Hà — Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu) lớn tiếng:

"Chị ra ngoài ngay. Tôi gọi bảo vệ và công an lôi cổ chị ra ngoài bây giờ. Đồ vô văn hóa". Sau đó bà Hà giục nhân viên đóng dấu để trả nhanh giấy tờ.

Chị Hoa cho biết, bố mẹ chị sinh được 4 cô con gái, gia đình chị nhiều năm liền đều được công nhận là gia đình văn hóa. Bởi vậy, gia đình chị và đặc biệt là mẹ chị rất buồn khi sau đó bà Hà tiếp tục có lời lẽ không đúng: "Gia đình này là gia đình thế nào mà có loại người vô văn hóa như thế".

Mặc dù bức xúc và uất ức, nhưng khi lấy được giấy thì chị em chị Hoa chạy ngay đến nhà tang lễ làm thủ tục nhưng không kịp. Chị Hoa kể:

"Chúng tôi đến nhà tang lễ là 15h50, nhưng nhà tang lễ hôm đó đóng cửa sớm vì có việc, họ hẹn sáng hôm sau đến làm thủ tục. Bởi vậy, đám tang của bố tôi phải dời lại tối thiểu 1 ngày".

Sẽ kỷ luật nghiêm cán bộ sai phạm

Chị Hoa cho biết, 18h ngày 25-7, đại diện tổ dân phố và tổ hưu trí đã đến đề nghị chị Hoa gỡ bài viết nhưng chị không đồng ý. Gần 21h cùng ngày, đại diện UBND phường Văn Miếu trực tiếp đến xin lỗi gia đình chị, trong đó có bà Khanh, Chủ tịch UBND phường, bà Hà, Phó chủ tịch phường và anh Hiếu.

Sáng 26-7, Đoàn kiểm tra công vụ gồm đại diện Sở Tư pháp, UBND quận Đống Đa… đã làm việc với UBND phường Văn Miếu về vấn đề trên, yêu cầu bà Nguyễn Thị Thúy Hà và ông Nguyễn Lê Hiếu (là lao động hợp đồng) giải trình toàn bộ sự việc về quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký hồ sơ khai tử đối với trường hợp của bố bà Hoa.

Trả lời phóng viên, bà Nguyễn Thị Thúy Hà cho biết, bà đã mất ngủ cả đêm qua và hiện rất mệt mỏi. Bà Hà cho rằng một số chi tiết mà chị Hoa đưa lên mạng xã hội là chưa hoàn toàn đúng: "Tôi chỉ nói nếu chị còn có lời lẽ vô văn hóa như vậy thì tôi sẽ bảo bảo vệ đưa ra ngoài". Bà Hà khẳng định không có chuyện "lót tay" để giải quyết thủ tục ở UBND phường Văn Miếu.

© Ảnh : Facebook/Tin Sốt dẻo mỗi ngàyBộ phận một cửa của phường Văn Miếu.
Bộ phận một cửa của phường Văn Miếu. - Sputnik Việt Nam
Bộ phận một cửa của phường Văn Miếu.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho rằng:

"Đây là vụ việc hy hữu và đáng tiếc. Sự việc nhỏ nhưng đã gây bão dư luận nên đã yêu cầu giải trình, lỗi sai như thế nào thì thành phố và quận sẽ nghiêm túc xử lý cán bộ". 

Tuy vậy, ông Cao khẳng định, các cán bộ của UBND phường Văn Miếu đã "thực hiện đúng quy trình trong vụ này, tuy nhiên, sự thiếu linh hoạt của cán bộ tiếp nhận hồ sơ trong sự việc nhạy cảm liên quan đến tâm linh là rất đáng trách". Đối với cá nhân bà Hà, ông Cao cũng cho rằng, phát ngôn của của cán bộ công chức như vậy là chưa đúng với nhân dân. Sau đợt kiểm tra toàn diện, Đoàn kiểm tra sẽ trả lời dư luận sau.

Nguồn: CAND

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала