Dòng tộc ở Huế chính thức kiện đơn vị san phẳng mộ vợ Vua Tự Đức

© Ảnh : Người Đưa TinDòng tộc Nguyễn Phước kiên quyết giữ lại ngôi mộ và yêu cầu công ty Chuỗi Giá Trị xây dựng lại ngôi mộ tại vị trí cũ.
Dòng tộc Nguyễn Phước kiên quyết giữ lại ngôi mộ và yêu cầu công ty Chuỗi Giá Trị xây dựng lại ngôi mộ tại vị trí cũ. - Sputnik Việt Nam
Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước đã chính thức gửi đơn đến TAND TP.Huế để khởi kiện công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị về hành vi xâm phạm mồ mả.

Liên quan đến sự việc lăng mộ của vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đỗ xe, ngày 26/7, ông Tôn Thất Viễn Bào, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, Dòng tộc đã chính thức gửi đơn đến TAND TP.Huế để khởi kiện công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị (công ty Chuỗi Giá Trị), chủ đầu tư Dự án bãi đỗ xe khách thăm quan lăng Tự Đức — Đồng Khánh, về hành vi xâm phạm mồ mả.

Theo đó, trong đơn khởi kiện nêu rõ, ngày 19/6, công ty Chuỗi Giá Trị, do ông Lê Quốc Tuấn làm Giám đốc, chưa được bàn giao mặt bằng đã tự ý san ủi ngôi mộ của bà Tài nhân họ Lê, một phi tần của vua Tự Đức, con dâu của dòng tộc.

Việc làm này đã phá hủy toàn bộ nơi an nghỉ và xâm hại đến hài cốt của bà Tài nhân họ Lê. Sự việc đã có báo chí vào cuộc và ông Tuấn đã thừa nhận việc làm sai trái của mình.

Đồng thời, trong đơn khởi kiện, Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước cáo buộc việc làm của công ty Chuỗi Giá Trị vi phạm Điều 319 Bộ luật hình sự về tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Dòng tộc đề nghị tòa án khởi tố theo Khoản 1 Điều 319 Bộ luật này.

Ngoài ra, công ty Chuỗi Giá Trị chưa được bàn giao đất, chưa biết vị trí, giới hạn diện tích của mình là như thế nào mà đã tùy tiện san ủi, vượt thẩm quyền gây hậu quả nghiêm trọng. Hội đồng dòng tộc Nguyễn Phước yêu cầu đơn vị phục hồi nguyên trạng ngôi mộ như cũ và công khai xin lỗi Dòng tộc trước công chúng.

© Ảnh : Người Đưa TinDòng tộc Nguyễn Phước khỏi kiện công ty Chuỗi Giá Trị về hành vi xâm phạm mồ mả.
Dòng tộc Nguyễn Phước khỏi kiện công ty Chuỗi Giá Trị về hành vi xâm phạm mồ mả. - Sputnik Việt Nam
Dòng tộc Nguyễn Phước khỏi kiện công ty Chuỗi Giá Trị về hành vi xâm phạm mồ mả.

Bên cạnh đó, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước còn yêu cầu tòa án khởi tố phía liên quan là trung tâm Phát triển Quỹ đất TP.Huế làm việc thiếu trách nhiệm, quy hoạch xâm lấn hành lang bảo vệ Di sản văn hóa thế giới là lăng vua Tự Đức. Lý do, khi quy hoạch dự án không thông báo cho các bên liên quan là dòng tộc Nguyễn Phước và trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, như tin đã đưa, PV báo điện tử Người Đưa Tin nhận được phản ánh của đại diện dòng tộc Nguyễn Phước và người dân về việc lăng mộ của bà Mỹ Phi, vợ vua Tự Đức bị một doanh nghiệp san ủi để làm bãi đỗ xe, phục vụ cho du lịch.

Bia mộ được tìm thấy - Sputnik Việt Nam
Đã tìm thấy mộ của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê
Sau đó, nhóm công nhân cùng bà con đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán, nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức, tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đỗ xe. Thanh tra sở Văn hóa — Thể thao tỉnh Thừa Thiên — Huế cùng đại diện dòng tộc Nguyễn Phước đã lập biên bản sự việc.

Ngày 26/6, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế khẳng định, đơn vị này chưa bàn giao mặt bằng cho công ty Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư Dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức — Đồng Khánh.

Sáng 6/7, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, đã tìm thấy huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê, vợ vua Tự Đức, trên khu vực đất bị doanh nghiệp san phẳng làm dự án. Huyệt mộ vẫn còn nguyên vẹn.

Ngay sau khi tìm thấy được huyệt mộ của bà phi, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước đã nhanh chóng thông báo cho các cơ quan liên quan đến hiện trường để chứng kiến, lập biên bản sự việc.

Ngày 17/7, đại diện dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, trên trang web của dòng tộc, nhiều bà con sống tại TP.Hồ Chí Minh và các vùng lân cận đã đăng tải thông tin, đồng thuận ký tên kiến nghị UBND TP.Huế không được di dời lăng mộ bà Tài nhân họ Lê, đồng thời khởi kiện công ty Chuỗi Giá Trị đã xâm phạm mồ mả.

Nguồn: Người Đưa Tin

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала