Kỷ luật nhân viên kíp trực ngủ quên để hai tàu hỏa ‘suýt’ đâm nhau

© Ảnh : anninhthudohai tàu hỏa
hai tàu hỏa - Sputnik Việt Nam
Ngày 26/7, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR – Bộ GTVT) thông tin về việc xử lý trách nhiệm đối với nhân viên kíp trực tại Ga Suối Vận thuộc tuyến đường sắt Hà Nội – TP Hồ Chí Minh ngày 14/7 do ngủ quên, suýt để xảy ra sự cố hai đoàn tàu đâm nhau.

Cụ thể, vào hồi 1 giờ 36 phút ngày 14/7/2017, theo kế hoạch của điều độ, tàu SQN2 tránh tàu SE1 tại ga Suối Vận thuộc tuyến đường sắt Hà Nội — TP Hồ Chí Minh. Trực ban chạy tàu ga Suối vận đón tàu SQN2 vào đường số 2 sau đó tại tiếp tục đón tàu SE1 vào đường số 2. Lái tàu SE1 đã phát hiện và cho dừng tàu SE1 trước tàu SQN2 khoảng cách 80 m.

Sau khi phát hiện sự cố, Trực ban chạy tàu đã cho tàu SE1 lùi lại và dẫn tàu SE1 sang đường số 3 và cho tàu SQN2 chạy. Sự cố không gây thiệt hại về người và tài sản, nhưng uy hiếp đến an toàn chạy tàu.

Sau khi xảy ra vụ việc xảy ra, VNR đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn liên quan đến hiện trường nắm bắt vụ việc, tổng hợp hồ sơ, triệu tập các cá nhân, tập thể liên quan để tổ chức hội nghị phân tích.

Theo VNR, nguyên nhân vụ việc là do trực ban chạy tàu ga Suối Vận không phổ biến kế hoạch tránh vượt tàu cho gác ghi Bắc, trong lúc ngồi chờ để đón tàu SQN2 vào đường số 2 còn ngồi ngủ thiếp đi không ra vị trí đón tàu SQN2 (vi phạm Mục 2.7.3.6 QCVN 08:2015/BGTVT, Điều 11 QCVN 07:2011/BGTVT). Khi tàu SE1 đến mới nghe chuông, vội vã đón tàu SE1 vào đường 2 theo phản xạ tự nhiên, không thực hiện đúng các quy định hiện hành trong công tác đón tiễn tàu tổ chức tránh tàu tại ga.

Do vậy, trực ban chạy tàu ngày 14/7/2017 ga Suối Vận phải chịu trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ các chi phí thiệt hại do sự cố gây nên. VNR đã đình chỉ công tác và đề nghị sa thải đối với nhân viên trực ban chạy tàu, thôi giao nhiệm vụ Trưởng ga, khiển trách giám sát viên khu vực và nhân viên gác ghi đầu Bắc, hạ chất lượng công tác nhân viên gác ghi đầu Nam.

Để không có trường hợp tương tự xảy ra, VNR đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị liên quan, tổ chức điều tra, phân tích, quy trách nhiệm và thông báo đến các đơn vị trong toàn ngành tổ chức rút kinh nghiệm, xây dựng các biện pháp để ngăn chặn các vụ việc tương tự. VNR cũng đã có văn bản số 2023/ĐS-TCCB  ngày 12/7/2017 chỉ đạo các đơn vị (để xảy ra nhiều vụ tai nạn, sự cố uy hiếp an toàn chạy tàu trong 6 tháng đầu năm 2017) tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị theo Quyết định số 1893/QĐ-ĐS ngày 1/12/2014 của VNR trong tháng 7.

Bên cạnh đó, VNR sẽ duy trì các đơn vị kiểm tra, rà soát lại các quy định về công tác đảm bảo an toàn định kỳ hàng tháng; đột xuất kiểm tra việc chấp hành và tuân thủ các quy định liên quan đến công tác đảm bảo an toàn đường sắt đối với các kíp trực để đưa ra khỏi dây chuyền những cá nhân không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác, ý thức kỷ luật kém.

Nguồn: TTXVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала