Ấn Độ sẵn sàng 'chiến tranh tổng lực' với Trung Quốc

© AFP 2022 / Manjunath KiranSu-30MKI của Không quân Ấn Độ
Su-30MKI của Không quân Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa New Delhi và Bắc Kinh tại khu vực biên giới, Không quân Ấn Độ cho biết đã chuẩn bị cho mọi xung đột, kể cả một cuộc chiến tranh tổng lực.

"Chúng tôi sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào. Căng thẳng ở khu vực (biên giới) vẫn đang tiếp diễn, các giải pháp ngoại giao đang được xem xét", Tư lệnh Không quân Ấn Độ Birender Singh Dhanoa nói với Indian Today ngày 26/7.

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ trong một cuộc tập trận chung. - Sputnik Việt Nam
Xung đột với Ấn Độ, TQ sẽ có thêm "nửa tỷ người thù hận"
Tư lệnh Dhanoa cho biết mặc dù thiếu hụt chiến đấu cơ, Không quân Ấn Độ vẫn sẵn sàng tham gia "một cuộc chiến tổng lực", hoặc chiến đấu ở hai mặt trận.

"Cuộc chiến tổng lực cần số lượng phi đội nhất định, điều mà chúng tôi không có vào lúc này. Chính phủ (Ấn Độ) nắm rõ về tình hình thiếu hụt này", Tư lệnh Dhanoa nói.

Với việc chính phủ Ấn Độ mới đây ký hợp đồng mua các chiến đấu cơ Rafale của Pháp, Tư lệnh Dhanoa tin rằng tình trạng thiếu hụt máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ sẽ sớm được giải quyết.

Căng thẳng xuất hiện vào giữa tháng 6 khi Ấn Độ ngăn cản Trung Quốc xây dựng một con đường đi qua cao nguyên Doklam theo cách gọi của Ấn Độ hay Donglang theo cách gọi của Trung Quốc.

Báo chí Ấn Độ trích dẫn nguồn tin quân đội cho biết khoảng 3.000 binh sĩ được triển khai mỗi bên trong cuộc đối đầu "gần như trực diện" ở khu tam giác hẻo lánh của Sikkim, Tây Tạng và Bhutan trong mấy tuần qua.

Các chuyên gia nhận định hai nước có mọi lý do để không làm bùng phát một cuộc xung đột và cuộc chiến tranh biên giới năm 1962 sẽ không lặp lại. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng không có giải pháp nhanh chóng nào cho căng thẳng kéo dài giữa 2 nước lớn ở châu Á, vì hai bên tỏ ra có rất ít động lực để chấp nhận khác biệt và dung hòa lợi ích của nhau.

Nguồn: Indian Today, Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала